Toán 9 Giải hệ pt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu a) là hệ phương trình đối xứng, bạn thử trừ vế theo vế đi.
 
  • Like
Reactions: NHok Sky

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
a) [tex]x^{3}=2x+y[/tex]
[tex]y^{3}=2y+x[/tex]
b) [tex]4x^{2}-3xy+y^{2}=1[/tex]
[tex]4x^{2}+4x-y^{2}=-1[/tex]
M.n giúp e vs ạ, thanks trc ạ!!
b) Bạn thử cộng hai PT đi, sẽ có một PT mới = 0 và có thể phân tích thành nhân tử
TH1 : x = 0 --> y = 1
TH2 : 8x - 3y + 4 = 0
Thử thế đi nha, có vẻ hơi phức tạp nhưng chắc sẽ ra :D
 
  • Like
Reactions: NHok Sky

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
Câu 1. Trừ 2 pt của hệ cho nhau đc
[tex](x-y)\left [ (x-y)^2+3xy-1 \right ]=0[/tex]
=> mqh của x, y
Hình như nhầm rồi hay sao á chị!
Làm rõ giùm mk vế [(x-y)^2+3xy-1] đc ko ạ???
Trừ vế theo vế ta được:
[tex](x-y)(x^2+xy+y^2+1)=0[/tex] Mà[tex]x^2+xy+y^2+1=(x+\frac{1}{2}y)^2+\frac{3}{4}y^2+1>0[/tex] với mọi x
=> x=y
Không chắc lắm :D
 

NHok Sky

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2017
163
56
46
Quảng Bình
THCS
M.n làm rõ cả 2 bài giùm e vs ạ
Có hướng giải nhưng e vẫn chẳng biết làm tiếp ntn
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Hình như nhầm rồi hay sao á chị!

Trừ vế theo vế ta được:
[tex](x-y)(x^2+xy+y^2+1)=0[/tex] Mà[tex]x^2+xy+y^2+1=(x+\frac{1}{2}y)^2+\frac{3}{4}y^2+1>0[/tex] với mọi x
=> x=y
Không chắc lắm :D
[tex]x^3-y^3=x-y\Leftrightarrow (x-y)(x^2+xy+y^2-1)=0[/tex] mà em!
Cái chị viết cũng là cái này thôi!
 
Top Bottom