Toán 9 Giải hệ PT

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Câu 7
\[\begin{align}
& DKXD:x;y\ne 0 \\
& {{x}^{2}}+{{y}^{2}}+\frac{1}{{{x}^{2}}}+\frac{1}{{{y}^{2}}}=4 \\
& {{(x+\frac{1}{x})}^{2}}+{{(y+\frac{1}{y})}^{2}}=8 \\
& x+\frac{1}{x}=a;y+\frac{1}{y}=b \\
\end{align}\]
[tex]\left\{\begin{matrix}a+b=4 & & \\ a^2+b^2=8 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây tự giải tiếp
Câu 6 ĐKXĐ:...
[tex]\left\{\begin{matrix}x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=5 & & \\x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=49 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Rồi làm như câu 7
Câu 8
\[\begin{align}
& DKXD:x;y>0 \\
& Pt(1)\Leftrightarrow \frac{x+y}{\sqrt{xy}}=\frac{7}{\sqrt{xy}}+1 \\
& Pt(2)\Leftrightarrow \sqrt{xy}(x+y)=78 \\
& x+y=a;\sqrt{xy}=b \\
& \\
\end{align}\]

[tex]\left\{\begin{matrix}\frac{a}{b}=\frac{7}{b}+1 & & \\ ab=78 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây tự giải.
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Cho em hỏi thêm câu này làm sao nữa ạ?[tex]\left\{\begin{matrix} x^{6}+y^{6}=2 & & \\ x^{3}-3x=y^{3}-3y& & \end{matrix}\right.[/tex]
Phương trình [tex]x^3-3x=y^3-3y<=>(x^3-y^3)-3(x-y)=0<=>(x-y)(x^2+xy+y^2-3)=0[/tex]
TH1: x=y bạn tự giải nhé
TH2: [tex]x^2+xy+y^2=3[/tex]
Từ pt 1 ta có [tex]x^6+y^6=2<=>(x^2+y^2)(x^4-x^2y^2+y^4)=2[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2=a & & \\ xy=b& & \end{matrix}\right.[/tex] [tex](a>0)[/tex]
Ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} a(a^2-3b^2)=2 (*)& & \\ a+b=3 (**)& & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (**) ta có [tex]b=3-a[/tex]
Thay vào (*) ta có:[tex]a(a^2-3(a-3)^2)=2[/tex]
[tex]<=> 2a^3-18a^2+27a+2=0[/tex]
[tex]<=>(a-2)(a^2-14a-2)=0[/tex]
Đến đoạn ni bạn tự giải đi nhé
 

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
19
Bến Tre
THCS Hoàng Lam
Phương trình [tex]x^3-3x=y^3-3y<=>(x^3-y^3)-3(x-y)=0<=>(x-y)(x^2+xy+y^2-3)=0[/tex]
TH1: x=y bạn tự giải nhé
TH2: [tex]x^2+xy+y^2=3[/tex]
Từ pt 1 ta có [tex]x^6+y^6=2<=>(x^2+y^2)(x^4-x^2y^2+y^4)=2[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2=a & & \\ xy=b& & \end{matrix}\right.[/tex] [tex](a>0)[/tex]
Ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} a(a^2-3b^2)=2 (*)& & \\ a+b=3 (**)& & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (**) ta có [tex]b=3-a[/tex]
Thay vào (*) ta có:[tex]a(a^2-3(a-3)^2)=2[/tex]
[tex]<=> 2a^3-18a^2+27a+2=0[/tex]
[tex]<=>(a-2)(a^2-14a-2)=0[/tex]
Đến đoạn ni bạn tự giải đi nhé
Theo như em thấy thì ở dòng cuối cùng phải là [tex](a-2)(2a^{2}-14a-1)=0[/tex] mới đúng. Với a=2 thì em giải được, nhưng [tex]2a^{2}-14a-1=0[/tex] em tính ra [tex]a= \frac{7\pm\sqrt{51}}{2}[/tex] loại được [tex]a=\frac{7-\sqrt{51}}{2}[/tex] do [tex]\left.\begin{matrix} a\geq 2b & & \\ b=3-a & & \end{matrix}\right\} \Rightarrow a\geq 2[/tex]. Tới đây nếu tính được b rồi thì cũng khó tính x và y, không biết có còn điều kiện nào để loại được [tex]a=\frac{7+\sqrt{51}}{2}[/tex] cho dễ tính hơn k ạ?

Theo như em thấy thì ở dòng cuối cùng phải là [tex](a-2)(2a^{2}-14a-1)=0[/tex] mới đúng. Với a=2 thì em giải được, nhưng [tex]2a^{2}-14a-1=0[/tex] em tính ra [tex]a= \frac{7\pm\sqrt{51}}{2}[/tex] loại được [tex]a=\frac{7-\sqrt{51}}{2}[/tex] do [tex]\left.\begin{matrix} a\geq 2b & & \\ b=3-a & & \end{matrix}\right\} \Rightarrow a\geq 2[/tex]. Tới đây nếu tính được b rồi thì cũng khó tính x và y, không biết có còn điều kiện nào để loại được [tex]a=\frac{7+\sqrt{51}}{2}[/tex] cho dễ tính hơn k ạ?
có phải là do [tex]\left.\begin{matrix} a\geq 2 & & \\ b=3-a& & \end{matrix}\right\} \Rightarrow b\leq 1[/tex] mà [tex]b=\frac{-1+\sqrt{51}}{2}>1[/tex] => loại không?
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Theo như em thấy thì ở dòng cuối cùng phải là [tex](a-2)(2a^{2}-14a-1)=0[/tex] mới đúng. Với a=2 thì em giải được, nhưng [tex]2a^{2}-14a-1=0[/tex] em tính ra [tex]a= \frac{7\pm\sqrt{51}}{2}[/tex] loại được [tex]a=\frac{7-\sqrt{51}}{2}[/tex] do [tex]\left.\begin{matrix} a\geq 2b & & \\ b=3-a & & \end{matrix}\right\} \Rightarrow a\geq 2[/tex]. Tới đây nếu tính được b rồi thì cũng khó tính x và y, không biết có còn điều kiện nào để loại được [tex]a=\frac{7+\sqrt{51}}{2}[/tex] cho dễ tính hơn k ạ?

có phải là do [tex]\left.\begin{matrix} a\geq 2 & & \\ b=3-a& & \end{matrix}\right\} \Rightarrow b\leq 1[/tex] mà [tex]b=\frac{-1+\sqrt{51}}{2}>1[/tex] => loại không?
Khi $a = \dfrac{7 + \sqrt{51}}2$ thì $b = \dfrac{-1 - \sqrt{51}}2 < 1$ mà bạn nhỉ :D

Ngoài $x^2 + y^2 \geqslant 2xy$ tức $a \geqslant 2b$ thì bạn để ý rằng ta còn có $x^2 + y^2 \geqslant -2xy$ tức $a \geqslant -2b$ nữa

Từ đó ta có $a \geqslant -2(3 - a)$ hay $a \leqslant 6$. Loại $a = \dfrac{7 + \sqrt{51}}2$ ngay và luôn :D
 
Top Bottom