Giải hệ pt

L

luc077

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

eq.latex
 
T

thanhlan9

Hệ pt [TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x-y+3\sqrt[2]{(x-y)(y+1)}-4(y+1)=0(1) \\ \sqrt[2]{4y^2-x-2}+\sqrt[2]{y-1}=x-1(2) \end{array} \right.[/TEX]
Đk [TEX]x \geq y, x \geq 1, y \geq 1, 4y^2-x-2 \geq 0[/TEX]
Giải (1) ta đc [TEX]\sqrt[2]{x-y}=\sqrt[2]{y+1} \Leftrightarrow x=2y+1[/TEX]
Thế x vào (2) ta đc [TEX]\sqrt[2]{4y^2-2y-3}=2y-\sqrt[2]{y-1}[/TEX]
Bạn bình phương 2 vế là ra
 
L

luc077

Hệ pt [TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x-y+3\sqrt[2]{(x-y)(y+1)}-4(y+1)=0(1) \\ \sqrt[2]{4y^2-x-2}+\sqrt[2]{y-1}=x-1(2) \end{array} \right.[/TEX]
Đk [TEX]x \geq y, x \geq 1, y \geq 1, 4y^2-x-2 \geq 0[/TEX]
Giải (1) ta đc [TEX]\sqrt[2]{x-y}=\sqrt[2]{y+1} \Leftrightarrow x=2y+1[/TEX]
Thế x vào (2) ta đc [TEX]\sqrt[2]{4y^2-2y-3}=2y-\sqrt[2]{y-1}[/TEX]
Bạn bình phương 2 vế là ra

Hệ 1 giải làm sao vậy bạn mình ngồi nghĩ mãi vẫn k ra ?
 
T

thanhlan9

Pt (1) [TEX]\Leftrightarrow (\sqrt[2]{x-y}-\sqrt[2]{y+1})(\sqrt[2]{x-y}+4\sqrt[2]{y+1})=0 \Leftrightarrow \sqrt[2]{x-y}=\sqrt[2]{y+1}[/TEX]
------------------------------------------------------------
 
Top Bottom