Giải hệ pt

G

giang11820

Last edited by a moderator:
E

eye_smile

1,

PT(1) \Leftrightarrow $(x-1)y^2+x-1+y-2=0$

\Leftrightarrow $(x-1)(y^2+1)=2-y$

PT(2) \Leftrightarrow $(y-2)x^2+y-2-(x-1)=0$

\Leftrightarrow $(y-2)(x^2+1)=x-1$

Dễ thấy x=1;y=2 là nghiệm của pt

+x khác 1; y khác 2

Nhân theo vế đc:

$(y-2)(x-1)(y^2+1)(x^2+1)=-(x-1)(y-2)$

\Leftrightarrow $(x^2+1)(y^2+1)=-1$ (vn)

Vậy hệ có nghiệm dn.
 
E

eye_smile

2,Từ PT(2) \Rightarrow $x=\dfrac{y^2}{3}+1-\dfrac{y}{3}$

Thay vào pt(1),đc:

$(\dfrac{y^2}{3}+1-\dfrac{y}{3})^2-y^2+y.\dfrac{y^2}{3}+1-\dfrac{y}{3}=1$

\Leftrightarrow $4y^4-5y^3+7y^2-6y=0$

\Leftrightarrow $y(y-1)(4y^2-y+6)=0$

\Leftrightarrow $y=0$ hoặc $y=1$

\Leftrightarrow $x=...$
 
E

eye_smile

5,$x^3+y^3=x+3y$

\Leftrightarrow $(x+y)(x^2+y^2-xy)=x+3y$

\Leftrightarrow $(x+y)(1-2xy)=x+3y$

\Leftrightarrow $x^2y+xy^2+y=0$

\Leftrightarrow $y=0$ hoặc $x^2+xy+1=0$

\Leftrightarrow $y=0$ hoặc $x^2+xy+x^2+y^2=0$ (vn)

\Leftrightarrow y=0 \Rightarrow x=...
 
E

eye_smile

4,Từ hệ \Rightarrow $x^3y^3-x^2y^2=2xy^3-2y^2$

\Leftrightarrow $x^2y^2(xy-1)=2y^2(xy-1)$

\Leftrightarrow $xy=1$ hoặc $x^2y^2=2y^2$

\Leftrightarrow $xy=1$ hoặc $y=0$ hoặc $x^2=2$

+y=0 \Rightarrow ...

+$x^2=2$ \Rightarrow ...

+$xy=1$. \Rightarrow $1+1=2y^2$

\Leftrightarrow y=...
 
Top Bottom