giải hệ pt

C

congchuaanhsang

Giải PT

PT thứ 2 tương đương với:
2+2/(x-2)+1+3/(y-1)=26/5 (cái này tách phần nguyên là ra)
\Leftrightarrow2/(x-2)+3/(y-1)=11/5
\Leftrightarrow3/(x-2)+9/(2(y-1))=33/10(nhân cả 2 vế cới 3/2)
Kết hợp với PT thứ nhất ta suy ra:
9/(2(y-1))-2/(y+1)=-1/10
Đến đây dễ dàng giải PT này và tìm đk y rồi thay vào tìm x;)
 
T

tranvanhung7997

[TEX]\left\{ \begin \frac{3}{x - 2} + \frac{2}{y + 1} = \frac{17}{5} \\ \frac{2x - 2}{x - 2} + \frac{y + 2}{y - 1} = \frac{26}{5}[/TEX] [TEX]<=> \left\{ \begin \frac{3}{x - 2} + \frac{2}{y + 1} = \frac{17}{5} \\ \frac{2(x - 2) + 2}{x - 2} + \frac{y - 1 + 3}{y - 1} = \frac{26}{5}[/TEX]
[TEX]\left\{ \begin \frac{3}{x - 2} + \frac{2}{y + 1} = \frac{17}{5} \\ \frac{2}{x - 2} + 2 + \frac{3}{y - 1} +1 = \frac{26}{5}[/TEX] [TEX] <=> \left\{ \begin \frac{3}{x - 2} + \frac{2}{y + 1} = \frac{17}{5} \\ \frac{2}{x - 2} + \frac{3}{y - 1} = \frac{11}{5}[/TEX]
[TEX]\left\{ \begin \frac{6}{x - 2} + \frac{4}{y + 1} = \frac{34}{5} \\ \frac{6}{x - 2} + \frac{9}{y - 1} = \frac{33}{5}[/TEX] [TEX] <=> \left\{ \begin \frac{3}{x - 2} + \frac{2}{y + 1} = \frac{17}{5} \\ \frac{4}{x + 1} + \frac{9}{y - 1} = \frac{1}{5}[/TEX]
[TEX] <=> \left\{ \begin \frac{3}{x - 2} + \frac{2}{y + 1} = \frac{17}{5} \\ y^2 - 65y - 26=0[/TEX]
.................

Hình như bạn viết nhầm đề thì phải. Số lẻ quá
PT 2 thấy cứ lệch lệch PT 1
 
T

thongvangan

giai pt

mình đã kiểm tra lại rồi đề bài hoàn toàn ko sai. nhưng dù sau cũng cảm ơn bạn nhiều nha!!!!
 
Top Bottom