giải hệ pt

M

meocon_113

từ hpt \Rightarrow x+y=1,5\Leftrightarrow x=1,5-y, thế vào pt (1) giải dc y=1, y=13/20
hệ pt có nghiệm (x;y)=(0,5;1), [TEX](\frac{17}{20};\frac{13}{20})[/TEX]
 
M

minhchi96

tiếp nhá:Dbài pt
[TEX](x^2+1)^2=5-x\sqrt{2x^2+4}[/TEX]
-----------------------------------------------------
 
N

newstarinsky

tiếp nhá:Dbài pt
[TEX](x^2+1)^2=5-x\sqrt{2x^2+4}[/TEX]
-----------------------------------------------------

[TEX]x^4+2x^2+1=5-\sqrt{2(x^4+2x^2)}[/TEX]

Đặt [TEX]a=\sqrt{2(x^4+2x^2)}[/TEX] với [TEX]a\geq 0[/TEX]

PT trở thành [TEX]\frac{a^2}{2}-4=-a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2+2a-8=0[/TEX]

nên a=2 hoặc a=-4(không thoả mãn)

Khi a=2 thì [TEX]2(x^4+2x^2)=4\Leftrightarrow x^4+2x^2-2=0[/TEX]

[TEX]\left[\begin{x^2=-1+\sqrt{3}}\\{x^2 = -1-\sqrt{3}} [/TEX]

Tính nốt nha
 
T

trangc1

[TEX]x^4+2x^2+1=5-\sqrt{2(x^4+2x^2)}[/TEX]

Đặt [TEX]a=\sqrt{2(x^4+2x^2)}[/TEX] với [TEX]a\geq 0[/TEX]

PT trở thành [TEX]\frac{a^2}{2}-4=-a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2+2a-8=0[/TEX]

nên a=2 hoặc a=-4(không thoả mãn)

Khi a=2 thì [TEX]2(x^4+2x^2)=4\Leftrightarrow x^4+2x^2-2=0[/TEX]

[TEX]\left[\begin{x^2=-1+\sqrt{3}}\\{x^2 = -1-\sqrt{3}} [/TEX]

Tính nốt nha
bạn làm theieus rôi phai chia 2 TH ra 1 x<0 x>0 mơi đưa vao trong căn dc chứ:eek::eek::eek::eek::eek:
 
M

minhchi96

là sao bạn:confused::confused::confused:khó hiểu
rảnh tay làm thêm bài này nhé:D:D
[TEX]\sqrt{(x+2)(2x-1)} - 3\sqrt{x+6}=4-\sqrt{(x+6)(2x-1)}+3\sqrt{x+2}[/TEX]
 
T

truongduong9083

mình giúp bạn nhé

ĐK: [TEX]x \geq \frac{1}{2}[/TEX]
phương trình ban đầu trở thành:
[TEX]\sqrt{2x-1}(\sqrt{x+2}+\sqrt{x+6}) - 3(\sqrt{x+2}+\sqrt{x+6}) - 4 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{x+2}+\sqrt{x+6})(\sqrt{2x-1} - 3) - (\sqrt{x+2}+\sqrt{x+6})(\sqrt{x+6}-\sqrt{x+2})=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt{2x-1} - \sqrt{x+6}+\sqrt{x+2} - 3 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x-7}{\sqrt{2x-1} + \sqrt{x+6}}+\frac{x-7}{\sqrt{x+2} + 3 }= 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-7)(\frac{1}{\sqrt{2x-1} + \sqrt{x+6}}+ \frac{1}{\sqrt{x+2} + 3 }) = 0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow x = 7[FONT="Times New Roman"][SIZE="4"][/SIZE][/FONT][/TEX]
 
K

kakashi_hatake

Trục căn thức đó bạn
Ví dụ cái x-7 đấy nè [TEX]\sqrt[]{x-2}-3= \frac{x-2-9}{\sqrt[]{x-2}+3}= \frac{x-7}{\sqrt[]{x-2}+3}[/TEX]
 
Top Bottom