giai he pt

T

truongduong9083

mình giúp bạn nhé

+ Xét y = 0 (loại)
+ Với y khác 0 chia pt (1) cho [tex]y^3[/tex], pt (2) cho [tex] y^2[/tex] ta được hệ mới
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 8x^3+\frac{27}{y^3} = 18 \\ \frac{4x^2}{y}+\frac{6x}{y^2} = 1 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} (2x+\frac{3}{y})^3-9\frac{2x}{y}(2x+\frac{3}{y}) = 18 \\ \frac{2x}{y}(2x+\frac{3}{y}) = 1 \end{array} \right.[/tex]
Đặt [tex] a = 2x+\frac{3}{y}; b =\frac{2x}{y} [/tex] ta được hệ phương trình
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a^3- 9ab = 18 (3) \\ ab = 1 (4) \end{array} \right.[/tex]
Thế (4) vào (3) tìm được a, b suy ra tìm được x, y
 
Last edited by a moderator:
A

alizeeduong

Tớ giúp bạn nhé :)

Nhận thấy x=0 không phải nghiệm của hệ

Xét x khác 0 , ta có :
$$\begin{array}{l}
\left\{ \begin{array}{l}
8y^3 + \frac{{27}}{{x^3 }} = 18\left( {\frac{y}{x}} \right)^3 \left( 1 \right) \\
2y + \frac{3}{x} = \frac{1}{2}\left( {\frac{y}{x}} \right)^2 \left( 2 \right) \\
\end{array} \right. \\
\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
(2y + \frac{3}{x})(4y^2 + \frac{{6y}}{x} + \frac{9}{{x^2 }}) = 18\left( {\frac{y}{x}} \right)^3 \\
2y + \frac{3}{x} = \frac{1}{2}\left( {\frac{y}{x}} \right)^2 \\
\end{array} \right. \\
\Rightarrow \frac{1}{2}\left( {\frac{y}{x}} \right)^2 (4y^2 + \frac{{6y}}{x} + \frac{9}{{x^2 }}) = 18\left( {\frac{y}{x}} \right)^3 \\
\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
\frac{y}{x} = 0 \\
4y^2 + \frac{{6y}}{x} + \frac{9}{{x^2 }} = 36\frac{y}{x} \\
\end{array} \right. \\
\end{array}$$
Đơn giản rồi :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom