giai he pt

D

drthanhnam

Đầu tiên đặt điều kiện cho x,y
Bình phương hai vế PT trên:
[TEX]\sqrt{x+\sqrt{y}}-\sqrt{x-\sqrt{y}}=\sqrt{4x-y}\Leftrightarrow 2x-2\sqrt{x^2-y}=4x-y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y-2x=2\sqrt{x^2-y}\Leftrightarrow 4x^2-4xy+y^2=4x^2-4y\Leftrightarrow y(4x-y-4)=0[/TEX]
Đến đây chỉ việc thế xuống phương trình dưới để giải thôi.
Thân!
 
C

colen_pink

Giúp bạn nè!!!

[TEX]sqrt(x+sqrt(y))-sqrt(x-sqrt(y))=sqrt(4x-y)[/TEX]
bình phương 2 vế ta đc
[TEX]y-2x=2sqrt(x^2-y)[/TEX]
bình phương lần nữa rút ra y=0 or y=4x-4 rùi thế vào pt còn lại bạn giải tiếp nhé.:):)HỌC TỐT NHA!
 
L

lananh3262

chưa ra..@@@.....................:((
bài này ở đâu thế bạn
chưa gặp dạng bao h nữa .:((
 
M

mystory

Đầu tiên đặt điều kiện cho x,y
Bình phương hai vế PT trên:
[TEX]\sqrt{x+\sqrt{y}}-\sqrt{x-\sqrt{y}}=\sqrt{4x-y}\Leftrightarrow 2x-2\sqrt{x^2-y}=4x-y/ / (1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y-2x=2\sqrt{x^2-y}\Leftrightarrow 4x^2-4xy+y^2=4x^2-4y\Leftrightarrow y(4x-y-4)=0 \ \(2)[/TEX]

Làm y thế này
[TEX](2) \Leftrightarrow y=0[/TEX] hoặc [TEX]y=4x-4[/TEX]
Thay vào (1)
y=0 ..... [TEX]2x - 2x = 4x - 0 \Rightarrow x= 0[/TEX]
y = 4x-4 ...... [TEX]2x - 2(x-2) = 4x - (4x-4) \Rightarrow[/TEX] vô số nghiệm
Xong!
 
Top Bottom