giải hệ pt

D

daodung28

b) 2(x+y)=3(căn ba (x^2.y)+ căn ba (x.y^2))
Căn ba x +căn ba y =6

[tex]Dat \ \left\{ \begin{array}{l} \sqrt[3]{x}=a \\ \sqrt[3]{y}=b \end{array} \right [/tex]


[tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} 2(x^3+y^3)=3a^2b+3ab^2 \\ a+b=6 \end{array} \right\[/tex]

[TEX]a+b=6 \Rightarrow a^3+b^3+3a^2+3ab^3=216 \Rightarrow3(a^3+b^3)=216 \Rightarrow a^2-ab+b^2=12 [/TEX]

[TEX] a+b=6 \Rightarrow a^2+b^2+2ab=36[/TEX]

[TEX]\Rightarrow3ab=24 \Rightarrow ab=2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=2, \b=4 \ \ or \ a=4, \ b=2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom