giai he pt

C

connguoivietnam

tớ giải câu hệ trước
x+1/x=y+1/y
2y=x^3+1
từ
x+1/x=y+1/y
x-y+1/x-1/y=0
(x-y)-(x-y)/xy=0
(x-y)(1-1/xy)=0
x=y
1=1/xy
xy=1
với x=y ta thế pt dưới
2y=x^3+1
2x=x^3+1
x^3-2x+1=0
x=1 suy ra y=1
x^2+x-1=0
giải ra x rồi lại tìm y
với xy=1
y=1/x
2/x=x^3+1
2=x^4+x
x^4+x-2=0
x=1
x^3+x^2+x+2=0
tự giải tiếp nhé đến đây dễ rồi
 
J

jindo.nguyen

1.
2.
[tex]\left\{ \ x-1/x=y- 1/y \\ 2y=x^3+1 [/tex]
ta xet'
f(t) = 1 - 1/t ( t # 0 )
f'(t) = /t^2 > o => ham` đồng biến
=> f ( x ) = f ( y ) <=> x = y
the' vao` pt 2 ta dc
x^3 - 2x + 1 = 0
<=> x = 1 vs
x = - 1/2 + can(5) / 2
x = - 1/2 - can(5) / 2
x = y
bai` 1 cau viet' ro~ de` dc ko ???



[YOUTUBE]http://www.youtube.com/watch?v=-pg7PLNmrV0&feature=related[/YOUTUBE]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom