Giải hệ pt khó và hay

L

linkinpark_lp

[tex]\left\{ \begin{array}{l} ( x^2 + y^2 - 7 )( x + y )^2 + 2 = 0 \\ ( x - 3 )( x + y ) + 1 =0 \end{array} \right.[/tex]
Bạn có thể làm theo hướng này
1000346_389338487856155_224511089_n.jpg
 
E

eye_smile

PT(1) \Leftrightarrow $(x+y)^2=\dfrac{-2}{x^2+y^2-7}$

($x^2+y^2-7=0$-->PT(1) vn)

PT(2) \Leftrightarrow $x+y=\dfrac{-1}{x-3}$

($x=3$-->PT(2) vn)

\Rightarrow $\dfrac{1}{(x-3)^2}=\dfrac{-2}{x^2+y^2-7}$

\Leftrightarrow $3x^2+y^2-12x+11=0$ (%%-)

Lấy %%- trừ đi 2 lần PT(2), đc:

$(x-y)^2-6(x-y)+9=0$

\Leftrightarrow $x-y=3$

\Leftrightarrow $x=y+3$

Thay lại vào PT (2)--->Giải PT bậc 2 tìm x \Rightarrow y
 
Top Bottom