Giải hệ pt Đại học

D

do_thuan13

Last edited by a moderator:
N

nguyenminhtien140291

ai pro cho hỏi bài này:
Cho isopren đun nóng với chất xúc tác thích hợp thu được 1 sản phẩm X. Cho X hợp H2 với nhiệt độ và xúc tác thích hợp được hỗn hợp Y gồm các hyđrô cacbon no. Trong đó có chất mêtyl xyclô butan. Số chất hyđrôcacbon no chứa trong Y là:


A. 2

B. 3

C. 4

D. 5
 
D

do_thuan13

ai pro cho hỏi bài này:
Cho isopren đun nóng với chất xúc tác thích hợp thu được 1 sản phẩm X. Cho X hợp H2 với nhiệt độ và xúc tác thích hợp được hỗn hợp Y gồm các hyđrô cacbon no. Trong đó có chất mêtyl xyclô butan. Số chất hyđrôcacbon no chứa trong Y là:


A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

bạn này hay nhỉ, sao lại vào chủ đề này post bài??? Đề nghị mod del dùm, ko hợp chủ đề
 
T

tubu16

hehe !! hum đó đag bận tối về thử lại mới thấy m` hố^^ nếu là số 9 thì đag còn phải...suy nghĩ^_^
chắc là m` hok phải giỏi ùi^^
 
T

thong1990nd

giải hệ pt sau:
x+2xy/(căn bậc 3của(x^2-2x+9) =x^2+y
y+2xy/(căn bậc 3 của(y^2-2y+9)=y^2+x
mọi ngưòi thông cảm nhé, mình gõ công thức mà nó không ra nên đành làm như vậy.
viết lại cái đầu bài
[TEX]\left{\begin{x+\frac{2xy}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}=x^2+y}\\{y+\frac{2xy}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}}=y^2+x}[/TEX]
cộng vế với vế 2 PT có
[TEX]x^2+y^2=2xy(\frac{1}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}})[/TEX] [TEX](*)[/TEX]
thấy [TEX](0;0)[/TEX] là 1 cặp nghiệm của hệ
[TEX]+)[/TEX] [TEX]x>0,y>0[/TEX] thì
[TEX](*)[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2+y^2}{2xy}=\frac{1}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}}[/TEX]
có [TEX]\frac{x^2+y^2}{2xy} \geq 1[/TEX]
[TEX]\frac{1}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}}=\frac{1}{\sqrt[3]{(x-1)^2+8}}+\frac{1}{\sqrt[3]{(y-1)^2+8}} \leq 1[/TEX]
dấu = x/ra [TEX]\Leftrightarrow VT=VP=1 \Leftrightarrow x=y=1[/TEX]
[TEX]+)[/TEX] [TEX]x<0,y<0[/TEX] [TEX]\Rightarrow xy>0[/TEX] nên [TEX]\frac{x^2+y^2}{2xy} \geq 1[/TEX]
còn [TEX]\frac{1}{\sqrt[3]{(x-1)^2+8}}+\frac{1}{\sqrt[3]{(y-1)^2+8}} <1[/TEX] nên [TEX](*)[/TEX] VN
tóm lại hệ có 2 nghiêm là [TEX](0;0)[/TEX] và [TEX](1;1)[/TEX]:D:)|
 
Last edited by a moderator:
C

co3nhanh144

Có 2 trường hợp: x,y\geq0 và x,y\leq0,thế còn x\geq0,y\leq0 và ngược lại thì sao hả bạn?:-SS
 
T

thong1990nd

viết lại cái đầu bài
[TEX]\left{\begin{x+\frac{2xy}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}=x^2+y}\\{y+\frac{2xy}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}}=y^2+x}[/TEX]
cộng vế với vế 2 PT có
[TEX]x^2+y^2=2xy(\frac{1}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}})[/TEX] [TEX](*)[/TEX]
thấy [TEX](0;0)[/TEX] là 1 cặp nghiệm của hệ
[TEX]+)[/TEX] [TEX]x>0,y>0[/TEX] thì
[TEX](*)[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2+y^2}{2xy}=\frac{1}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}}[/TEX]
có [TEX]\frac{x^2+y^2}{2xy} \geq 1[/TEX]
[TEX]\frac{1}{\sqrt[3]{x^2-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^2-2y+9}}=\frac{1}{\sqrt[3]{(x-1)^2+8}}+\frac{1}{\sqrt[3]{(y-1)^2+8}} \leq 1[/TEX]
dấu = x/ra [TEX]\Leftrightarrow VT=VP=1 \Leftrightarrow x=y=1[/TEX]
[TEX]+)[/TEX] [TEX]x<0,y<0[/TEX] [TEX]\Rightarrow xy>0[/TEX] nên [TEX]\frac{x^2+y^2}{2xy} \geq 1[/TEX]
còn [TEX]\frac{1}{\sqrt[3]{(x-1)^2+8}}+\frac{1}{\sqrt[3]{(y-1)^2+8}} <1[/TEX] nên [TEX](*)[/TEX] VN
tóm lại hệ có 2 nghiêm là [TEX](0;0)[/TEX] và [TEX](1;1)[/TEX]:D:)|
bổ sung nếu [TEX]x > 0,y < 0[/TEX] thì [TEX](*)[/TEX] VN
và [TEX]x < 0,y> 0[/TEX] thì [TEX](*)[/TEX] cũng VN đc rùi chứ bạn
 
T

thancuc_bg

bổ sung nếu [TEX]x > 0,y < 0[/TEX] thì [TEX](*)[/TEX] VN
và [TEX]x < 0,y> 0[/TEX] thì [TEX](*)[/TEX] cũng VN đc rùi chứ bạn
tớ cũng làm như thế này,nhưng như này tổng quát hơn và đỡ phải xét như thế
từ pt (*) của anh kìa ta có:[TEX]|VT|\leq2|xy|x^2+y^2=VP[/TEX]
\RightarrowVT=VP[TEX]\Leftrightarrow\left{|x|=|y|\\x=y=1[/TEX]
hoặc x=y=0.
 
Top Bottom