Toán 10 Giải hệ phương trình

luongduongtiendat

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười 2021
34
36
21

Attachments

  • diễn đàn học mãi.JPG
    diễn đàn học mãi.JPG
    14.3 KB · Đọc: 17
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{matrix} x+y^2=y^3\\y+x^2=x^3\end{matrix}\right.$
Lấy $(1)$ trừ $(2)$ vế theo vế ta có:
$x-y+y^2-x^2=y^3-x^3\\\Leftrightarrow x-y-(x-y)(x+y)+(x-y)(x^2+xy+y^2)=0\\\Leftrightarrow (x-y)(x^2+y^2+xy-x-y+1)=0(3)$
Ta có:
$x^2+y^2+xy-x-y+1\\=\dfrac12\left(2x^2+2y^2+2xy-2x-2y+2\right)\\=\dfrac12\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)\right]\\=\dfrac12\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2\right]>0$
Suy ra $(3)\Leftrightarrow x=y$
Thay $x=y$ vào hệ ban đầu rồi giải tiếp nhé.

Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom