Toán 10 giải hệ phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ phương trình thứ nhất ta có: [TEX](x - y) (4 x^2 - 2 x y + y^2 + 1)=0 \Rightarrow x=y[/TEX]
Thay vào phương trình thứ 2 ta có: [TEX]\sqrt{3-x}+\sqrt{2+x}=x^3+x^2-4x-1 \Rightarrow (x+2)(x^2-x-2)=\sqrt{3-x}+\sqrt{2+x}-3[/TEX]
Xét các trường hợp sau:
+ [TEX]-2 \leq x < -1[/TEX]. Lập bảng xét dấu thì ta thấy [TEX](x+2)(x^2-x-2) \geq 0[/TEX], còn [TEX]\sqrt{3-x}+\sqrt{x+2}=\sqrt{5+2\sqrt{-x^2+x+6}} < \sqrt{5+4}=3[/TEX] nên [TEX]VT \geq 0 > VP[/TEX]
+ [TEX]-1 < x < 2 \Rightarrow (x+2)(x^2-x-2)<0, \sqrt{3-x}+\sqrt{x+2}=\sqrt{5+2\sqrt{-x^2+x+6}}>\sqrt{5+4}=3[/TEX] nên [TEX]VT<0<VP[/TEX].
+ [TEX]2<x<3 \Rightarrow (x+2)(x^2-x-2)>0, \sqrt{3-x}+\sqrt{x+2}=\sqrt{5+2\sqrt{-x^2+x+6}}<\sqrt{5+4}=3[/TEX] nên [TEX]VT>0>VP[/TEX]
+ [TEX]x=-1 \vee x=2 \Rightarrow[/TEX] Thỏa mãn.
Vậy hệ có 2 nghiệm [TEX](x,y)=(-1,-1)[/TEX] và [TEX](x,y)=(2,2)[/TEX]

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom