Toán 12 Giải hệ phương trình

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\large \left\{\begin{matrix} y^{3}-8=x^{2}-9\\ x^{3}-x^{2}-4x-6=(y-2)(2x+y+1) \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (y-2)(y^{2}+2y+2)=(x-3)(x+3)\\(x-3)(x^{2}+2x+2)=(y-2)(2x+y+1) \end{matrix}\right. \Rightarrow (x-3)(y-2)(x^{2}+2x+2)(y^{2}+2y+2)=(x-3)(y-2)(x+3)(2x+y+1)[/tex]
Nếu [TEX] (x-3)(y-2)=0 [/TEX] ta tìm được x,y.
Nếu [TEX](x-3)(y-2) \neq 0[/TEX] thì xét [TEX](x^2+2x+2)(y^2+2y+2)-(x+3)(2x+y+1)=0 \Rightarrow x^2(y^2+2y+2)+(2y^2+3y)x+(2y^2+y+2)=0[/TEX]
[TEX]\Delta =-4(y+y^2)^2-10y^2-(3y+4)^2<0[/TEX] nên phương trình trên vô nghiệm.
 
Top Bottom