Toán 9 giải hệ phương trình

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
giúp mình giải hệ phương trình này với ạ View attachment 175486
Câu cuối đề thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Nghệ An

Từ [tex]x-3y+2\sqrt{xy}=4(\sqrt{x}-\sqrt{y})\Leftrightarrow (\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+3\sqrt{y})=4(\sqrt{x}-\sqrt{y})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+3\sqrt{y}-4)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ...[/tex]
Thay vào phương trình 2 rồi giải
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu cuối đề thi tuyển sinh vào 10 tỉnh Nghệ An

Từ [tex]x-3y+2\sqrt{xy}=4(\sqrt{x}-\sqrt{y})\Leftrightarrow (\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+3\sqrt{y})=4(\sqrt{x}-\sqrt{y})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+3\sqrt{y}-4)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ...[/tex]
Thay vào phương trình 2 rồi giải
Hôm qua có giải đến TH [tex]x=y[/tex] nhưng lại không biết giải TH2 [tex]\sqrt{x}+3\sqrt{y}-4=0[/tex]
Không biết ông có thể giúp tui được không? :meomun19
 

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Hôm qua có giải đến TH [tex]x=y[/tex] nhưng lại không biết giải TH2 [tex]\sqrt{x}+3\sqrt{y}-4=0[/tex].Không biết ông có thể giúp tui được không? :meomun19
193751618_5646590458747413_5905084600069860831_n.jpg

Chúc em học tốt!!!
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Hôm qua có giải đến TH [tex]x=y[/tex] nhưng lại không biết giải TH2 [tex]\sqrt{x}+3\sqrt{y}-4=0[/tex]
Không biết ông có thể giúp tui được không? :meomun19
[tex](x+1)(y+\sqrt{xy}-x^2+x)=4\Leftrightarrow y+\sqrt{xy}=\frac{4}{x+1}+x^2-x=\frac{4}{x+1}+x+1+(x-1)^2-2\geq ^{AM-GM}4+0-2=2[/tex]
[tex]\Rightarrow y+\sqrt{xy}\geq 2\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}\geq \frac{2}{\sqrt{y}}[/tex]
Từ [tex]0=\sqrt{x}+3\sqrt{y}-4=\sqrt{x}+\sqrt{y}+2\sqrt{y}-4\geq \frac{2}{\sqrt{y}}+2\sqrt{y}-4\geq ^{AM-GM}4-4=0[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{2}{\sqrt{y}}=2\sqrt{y}\\ \frac{4}{x+1}=x+1 \end{matrix}\right.\Rightarrow x=y=1[/tex]
 
Top Bottom