giải hệ phương trình

L

linhdangvan

[TEX]\left\{\begin{matrix}\frac{1}{\sqrt{x}}& + & \sqrt{2-\frac{1}{y}} & = &2\\\frac{1}{\sqrt{y}}& + & \sqrt{2-\frac{1}{x}} & = &2\end{matrix}\right. [/TEX]
bài này đơn giản mà!
đặt [TEX]\left{\begin{U=\frac{1}{\sqrt{x}}}\\{V=\frac{1}{ \sqrt{y}} [/TEX]
U,V>0
=> [TEX]\left{\begin{u+\sqrt[]{2-U^2}=2}\\{V+\sqrt[]{2-V^2}=2} [/TEX]
=> [TEX]pt : U-\sqrt[]{2-U^2}=V-\sqrt[]{2-V^2}[/TEX]
đến đây chắc là ok! ( bạn nhớ tìm dk đầy đủ nhá! tôi làm tắt !)
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

[TEX]\left\{\begin{matrix}\frac{1}{\sqrt{x}}& + & \sqrt{2-\frac{1}{y}} & = &2\\\frac{1}{\sqrt{y}}& + & \sqrt{2-\frac{1}{x}} & = &2\end{matrix}\right. [/TEX]

Vì x,y đối xứng lên giả sử:
x>y>0
nên[tex]\frac{1}{\sqrt x}<\frac{1}{\sqrt{y}}[/tex](1)
và [tex]\sqrt{2-\frac{1}{y}}<\sqrt{2-\frac{1}{x}}[/tex](2)
Cộng (1)với(2)
ta thu được 2>2 (vô lý)
nên x=y=1 là nghiệm duy nhất của PT
Cách này có được không nhỷ;))
Anh chị thấy cách này hay thì cho em 1 lời cảm ơn!!!!
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

mình có cách này đối với hệ pt đối xứng đó là xét 2 TH TH1:x khác y hpt vô nghiệm TH2:x=y bạn quy đồng :D cách này dc 0.75d
 
H

hieukakaka

Bài này là đề thi thử của trường chuyên BN thì phải.
Tới chỗ của bạn thi hầu hêt đêu làm được. Sẽ có nhiều bạn bị trừ điêm oan ở phần lập luận kế tiếp. Bạn cụ thể thì sẽ tốt hơn.
 
Top Bottom