Toán 9 Giải hệ phương trình

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix}\frac{1}{1+(x-y)^2}=y+4 & & \\ & & \sqrt{y+3}+2x=-6 \end{matrix}\right.[/tex]
:meomun19
Điều kiện...
Hệ phương trình (I): [tex]\left\{\begin{matrix}\frac{1}{1+(x-y)^2}=y+4 (1)& & \\\sqrt{y+3}+2x=-6 (2)\end{matrix}\right.[/tex]
Xét phương trình 1: [tex]\frac{1}{1+(x-y)^2}=y+4\Leftrightarrow \frac{1}{1+(x-y)^2}-1=y+3\Leftrightarrow \frac{1-(1+(x-y)^2)}{1+(x-y)^2}=y+3\Leftrightarrow \frac{-(x-y)^2}{1+(x-y)^2}=y+3\rightarrow y+3\leq 0[/tex]
Mà từ điều kiện xác định: [tex]y+3\geq 0[/tex]
[tex]\rightarrow y+3=0[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Điều kiện...
Hệ phương trình (I): [tex]\left\{\begin{matrix}\frac{1}{1+(x-y)^2}=y+4 (1)& & \\\sqrt{y+3}+2x=-6 (2)\end{matrix}\right.[/tex]
Xét phương trình 1: [tex]\frac{1}{1+(x-y)^2}=y+4\Leftrightarrow \frac{1}{1+(x-y)^2}-1=y+3\Leftrightarrow \frac{1-(1+(x-y)^2)}{1+(x-y)^2}=y+3\Leftrightarrow \frac{-(x-y)^2}{1+(x-y)^2}=y+3\rightarrow y+3\leq 0[/tex]
Mà từ điều kiện xác định: [tex]y+3\geq 0[/tex]
[tex]\rightarrow y+3=0[/tex]
Một lưu ý nho nhỏ: Tìm ra (x;y) rồi phải thử lại
 
Top Bottom