Toán 9 Giải Hệ Phương Trình

0946229392

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
10
2
21
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Hãy giải hệ phương trình sau:
[tex]\large \inline \dpi{120} \bg_white \fn_cm \left\{\begin{matrix} x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=4\\ x^{2}+y^{2}+\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}=4 \end{matrix}\right.[/tex]
Mình xin cảm ơn.
$x^{2}+y^{2}+\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}} = (x+\frac{1}{x})^{2}+(y+\frac{1}{y})^{2}-4 \geq \frac{1}{2}.(x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^{2}-4 = \frac{1}{2}.4^{2}-4=4$
Dấu = xảy ra =>........
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Hãy giải hệ phương trình sau:
[tex]\large \inline \dpi{120} \bg_white \fn_cm \left\{\begin{matrix} x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=4\\ x^{2}+y^{2}+\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}=4 \end{matrix}\right.[/tex]
Mình xin cảm ơn.
ĐK:x,y[tex]\neq[/tex] 0
Áp dụng BĐT Cô si 2 số:
[tex]x^2+\frac{1}{x^2}\geq 2[/tex]
[tex]y^2+\frac{1}{y^2}\geq 2[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+ \frac{1}{y^2}\geq 4[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\Rightarrow x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+ \frac{1}{y^2}= 4[/tex] khi và chỉ khi x=y=1 (thoả man x,y[tex]\neq[/tex] 0)
Thay lên đẳng thức trên thấy thoả mãn
Vậy x=y=1
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐK:x,y[tex]\neq[/tex] 0
Áp dụng BĐT Cô si 2 số:
[tex]x^2+\frac{1}{x^2}\geq 2[/tex]
[tex]y^2+\frac{1}{y^2}\geq 2[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+ \frac{1}{y^2}\geq 4[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\Rightarrow x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+ \frac{1}{y^2}= 4[/tex] khi và chỉ khi x=y=1 (thoả man x,y[tex]\neq[/tex] 0)
Thay lên đẳng thức trên thấy thoả mãn
Vậy x=y=1
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]x^2=y^2=1[/TEX] nhé bạn.
 
Top Bottom