Toán 9 Giải hệ phương trình

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
19
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{2x}+\sqrt{2y}=6 \\ \sqrt{2x+5}+\sqrt{2y+9}=8 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x+2y+4\sqrt{xy}=36\\ 2x+2y+14+2\sqrt{4xy+18x+10y+45}=64 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+y+2\sqrt{xy}=18\\ x+y+\sqrt{4xy+18x+10y+45}=25 \end{matrix}\right.\Rightarrow 18-2\sqrt{xy}=25-\sqrt{4xy+18x+10y+45}\Rightarrow 7+2\sqrt{xy}=\sqrt{4xy+18x+10y+45}\Rightarrow 4xy+49+28\sqrt{xy}=4xy+18x+10y+45\Rightarrow 28\sqrt{xy}+4=18x+10y\Rightarrow 14\sqrt{xy}+2=9x+5y\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+y+2\sqrt{xy}=18\\ 9x+5y=14\sqrt{xy}+2 \end{matrix}\right.\Rightarrow 9x+5y=7(18-x-y)+4\Rightarrow 16x+12y=128\Rightarrow 4x+3y=32\Rightarrow x=\frac{1}{4}(32-3y)[/tex]
Lại có: [tex]2\sqrt{xy}=18-x-y\Rightarrow 4xy=(18-x-y)^2[/tex]
Thế x vào tìm y.
 
  • Like
Reactions: 1 person
Top Bottom