Toán 9 Giải hệ phương trình

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Từ pt (1) [tex]\Leftrightarrow x^2+2(y-3)x+(y-3)^2+2y^2+4y-6=0[/tex][tex]\Leftrightarrow (x+y-3)^2+2y^2+4y-6=0[/tex]
mà [tex](x+y-3)^2\geq 0[/tex] nên để pt xảy ra thì [tex]2y^2+4y-6\leq 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow -3\leq y\leq 1[/tex] (*)
Lại có: pt (2) [tex]\Leftrightarrow x^2-2x\sqrt{y+3}+y+3+2(1-y)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x-\sqrt{y+3})^2+2(1-y)=0[/tex]
mặt khác [tex](x-\sqrt{y+3})^2\geq 0[/tex] nên để pt xra thì [tex]2(1-y)\leq 0\Leftrightarrow y\geq 1[/tex] (**)
Từ (*)(**) ta suy ra y=1 rồi thay vào hệ và tìm x
 
Top Bottom