Toán 9 giải hệ phương trình

ngô phương minh

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2020
4
0
1
18
Nghệ An
thcs lê lợi

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)^{2} =xy+3y-1& & \\ x+y =(x^{2}+y+1)/(1+x)^{2}& & \end{matrix}\right.[/tex]
giúp em câu hệ này với ạ. em cảm ơn
ok nếu là vậy thì
từ pt (1) có:
[tex]x^2+xy+y^2=3y-1\\\\ =>+, x^2+y+1=4y-y^2-xy=y.(4-y-x)\\\\ +, x^2+1= 3y-y^2-xy= y.(3-y-x)[/tex]
thế vô pt (2) suy ra: y khác 0
đặt x+y=a (a khác 3) khi đó từ pt (2) có:
a= (4-a)/(3-a) <=> 3a-a^2=4-a <=> a^2-4a+4=0 <=> a=2 hay x+y=2 <=> x=2-y
từ đây bạn thế lại vô pt (1) là okie
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
ok nếu là vậy thì
từ pt (1) có:
[tex]x^2+xy+y^2=3y-1\\\\ =>+, x^2+y+1=4y-y^2-xy=y.(4-y-x)\\\\ +, x^2+1= 3y-y^2-xy= y.(3-y-x)[/tex]
thế vô pt (2) suy ra: y khác 0
đặt x+y=a (a khác 3) khi đó từ pt (2) có:
a= (4-a)/(3-a) <=> 3a-a^2=4-a <=> a^2-4a+4=0 <=> a=2 hay x+y=2 <=> x=2-y
từ đây bạn thế lại vô pt (1) là okie
bạn cho mình hỏi với ạ
upload_2020-4-23_11-17-28.png
chỗ khoanh đỏ là x^2+1 mà có phải (x+1)^2 đâu ạ mà thay được vào pt 2?
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
ok nếu là vậy thì
từ pt (1) có:
[tex]x^2+xy+y^2=3y-1\\\\ =>+, x^2+y+1=4y-y^2-xy=y.(4-y-x)\\\\ +, x^2+1= 3y-y^2-xy= y.(3-y-x)[/tex]
thế vô pt (2) suy ra: y khác 0
đặt x+y=a (a khác 3) khi đó từ pt (2) có:
a= (4-a)/(3-a) <=> 3a-a^2=4-a <=> a^2-4a+4=0 <=> a=2 hay x+y=2 <=> x=2-y
từ đây bạn thế lại vô pt (1) là okie
bạn cho mình hỏi với

View attachment 153421
chỗ khoanh đỏ là x^2+1 mà có phải (x+1)^2 đâu ạ mà thay được vào pt 2?
 
Top Bottom