Toán 9 Giải hệ phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\sqrt{2x-y-1}+\sqrt{3y+1} = \sqrt{x}+\sqrt{x+2y}\Leftrightarrow \sqrt{2x+y-1}-\sqrt{x}=\sqrt{x+2y}-\sqrt{3y+1}\Leftrightarrow \frac{x+y-1}{\sqrt{2x+y-1}+\sqrt{x}}=\frac{x+y-1}{\sqrt{x+2y}+\sqrt{3y+1}}\Leftrightarrow x+y-1=0 hoặc \sqrt{2x+y-1}+\sqrt{x}=\sqrt{x+2y}+\sqrt{3y+1}[/tex]
Nếu [tex]\sqrt{2x+y-1}+\sqrt{x}=\sqrt{x+2y}+\sqrt{3y+1} \Rightarrow \sqrt{2x+y-1}+\sqrt{x}=\sqrt{x+2y}+\sqrt{3y+1},\sqrt{2x+y-1}+\sqrt{3y+1}=\sqrt{x+2y}+\sqrt{x} \Rightarrow \sqrt{x}=\sqrt{3y+1} \Rightarrow x=3y+1[/tex]
Thay vào phương trình 2 tìm được x,y.
Nếu [tex]x+y-1=0 \Rightarrow x=1-y[/tex]
Thay vào phương trình 2 tìm được x,y.
 

tudophuctram

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
104
30
51
21
Ninh Thuận
bạn ơi mình thắc mắc một chỗ là tại sao mà căn 2x-y-1 lại thành căn 2x+y-1
 
Top Bottom