Toán 9 Giải hệ phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
4. Từ phương trình 1 ta có: [tex]\Rightarrow x^2+2x=5y-y^2-xy=y(5-x-y)[/tex]
Thế vào phương trình 2 ta có: [tex]y(5-x-y)(x+y-3)=-3y\Leftrightarrow y[(5-x-y)(x+y-3)+3]=0\Leftrightarrow y[-(x+y)^2+8(x+y)-15+3]=0\Leftrightarrow y[-(x+y)^2+8(x+y)-12]=0\Leftrightarrow y[(x+y)^2-8(x+y)+12]=0\Leftrightarrow y(x+y-6)(x+y-2)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
4. Từ phương trình 1 ta có: [tex]\Rightarrow x^2+2x=5y-y^2-xy=y(5-x-y)[/tex]
Thế vào phương trình 2 ta có: [tex]y(5-x-y)(x+y-3)=-3y\Leftrightarrow y[(5-x-y)(x+y-3)+3]=0\Leftrightarrow y[-(x+y)^2+8(x+y)-15+3]=0\Leftrightarrow y[-(x+y)^2+8(x+y)-12]=0\Leftrightarrow y[(x+y)^2-8(x+y)+12]=0\Leftrightarrow y(x+y-6)(x+y-2)=0[/tex]
Pt thứ 2 là [TEX]x^3+2x[/TEX] hay sao ấy mà ?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom