Toán 9 Giải hệ phương trình

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
19
Bình Thuận
Trường THCS Tân An

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đây chỉ là hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn nên bạn dùng phương pháp thế hoặc cộng đại số nhé.
[tex]\left\{\begin{matrix} (\sqrt{2}+1)x+y=\sqrt{2}-1\\ 2x-(\sqrt{2}-1)y=2\sqrt{2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y=(\sqrt{2}-1)-(\sqrt{2}+1)x\\ 2x-(\sqrt{2}-1)[(\sqrt{2}-1)-(\sqrt{2}+1)x]=2\sqrt{2} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=(\sqrt{2}-1)-(\sqrt{2}+1)x\\ 3x-(3-2\sqrt{2})=2\sqrt{2} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x-3=0\\ y=(\sqrt{2}-1)-(\sqrt{2}+1)x \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=-2 \end{matrix}\right.[/tex]
 

tuvodoi2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
76
22
26
Hà Nội
THPT Thường Tín
rút y từ phương trình dưới y= [tex]2(x-\sqrt{2}) / \sqrt{2}-1[/tex] thế vào phương trình trên ta được
[tex](\sqrt{2}+1)x + (2x-2\sqrt{2})/(\sqrt{2}-1)= \sqrt{2} -1[/tex]
quy đồng lên được : x + 2x - [tex]2\sqrt{2}[/tex] = 3 - [tex]2\sqrt{2}[/tex]
=> x=1 suy ra đc y = -2
bạn xem có đúng không nhé bn
 
Top Bottom