Toán 9 Giải hệ phương trình

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
(3x+2y)(y+1)+x2=4(x+y1)(x+2y+4)=0x=1yhocx=2y4(3x+2y)(y+1)+x^{2}=4\Leftrightarrow (x + y - 1) (x + 2 y + 4) = 0\Leftrightarrow x=1-y hoặc x=-2y-4
Từ đó thế vào phương trình 1.
 

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
(3x+2y)(y+1)+x2=4(x+y1)(x+2y+4)=0x=1yhocx=2y4(3x+2y)(y+1)+x^{2}=4\Leftrightarrow (x + y - 1) (x + 2 y + 4) = 0\Leftrightarrow x=1-y hoặc x=-2y-4
Từ đó thế vào phương trình 1.
Mình thế vào rồi nhưng chưa ra. Bạn ví dụ cho mình 1 trường hợp đi
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
x=1y232y+22y+1=(12y)2x=1-y\Rightarrow 2\sqrt{3-2y}+2\sqrt{2y+1}=(1-2y)^2
Đặt t=32y+2y+1t2=4+24y2+4y+34y2+4y+3=t2424y2+4y+3=(t24)244y2+4y1=(t24)2444y24y+1=4(t24)24t=\sqrt{3-2y}+\sqrt{2y+1}\Rightarrow t^2=4+2\sqrt{-4y^2+4y+3}\Rightarrow \sqrt{-4y^2+4y+3}=\frac{t^2-4}{2}\Rightarrow -4y^2+4y+3=\frac{(t^2-4)^2}{4}\Rightarrow -4y^2+4y-1=\frac{(t^2-4)^2}{4}-4\Rightarrow 4y^2-4y+1=4-\frac{(t^2-4)^2}{4}
Phương trình trở thành: 4(t24)24=2t4-\frac{(t^2-4)^2}{4}=2t
Giải phương trình ẩn t là xong.
 

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
x=1y232y+22y+1=(12y)2x=1-y\Rightarrow 2\sqrt{3-2y}+2\sqrt{2y+1}=(1-2y)^2
Đặt t=32y+2y+1t2=4+24y2+4y+34y2+4y+3=t2424y2+4y+3=(t24)244y2+4y1=(t24)2444y24y+1=4(t24)24t=\sqrt{3-2y}+\sqrt{2y+1}\Rightarrow t^2=4+2\sqrt{-4y^2+4y+3}\Rightarrow \sqrt{-4y^2+4y+3}=\frac{t^2-4}{2}\Rightarrow -4y^2+4y+3=\frac{(t^2-4)^2}{4}\Rightarrow -4y^2+4y-1=\frac{(t^2-4)^2}{4}-4\Rightarrow 4y^2-4y+1=4-\frac{(t^2-4)^2}{4}
Phương trình trở thành: 4(t24)24=2t4-\frac{(t^2-4)^2}{4}=2t
Giải phương trình ẩn t là xong.
16(t48t2+16)8t=0t4+8t28t=0t(t2)(t2+2t4)=0\Leftrightarrow 16 - (t^{4}-8t^{2}+16)-8t=0\Leftrightarrow -t^{4}+8t^{2}-8t=0\Leftrightarrow t(t-2)(t^{2}+2t-4)=0
phương trình [TEX](t^{2}+2t-4)=0[/TEX] nó ra nghiệm vô tỉ ,mình không giải được.
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
t0t=514+2(32y)(2y+1)=625(32y)(2y+1)+51=0t\geq 0\Rightarrow t=\sqrt{5}-1\Rightarrow 4+2\sqrt{(3-2y)(2y+1)}=6-2\sqrt{5}\Rightarrow \sqrt{(3-2y)(2y+1)}+\sqrt{5}-1=0(vô nghiệm)
 
Top Bottom