Toán 9 Giải hệ phương trình

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Ta có –9(4^3–y^3) = (x + 2y)(52^2–82xy + 21^2)
<=> 8x^3+ 2x^y –13xy^2+ 3^3= 0
<=> (x -y)(8^2+ 10xy –3^2) = 0
<=>x-y)(4x -y)(2x + 3y) = 0
Từ đó tìm được nghiệm của hệ là (1;1); (-1; -1).
Nhận xét: quan sát hpt dễ thấy VT pt (1) bậc 3, VP bậc 1 ; VT pt (2) lại bậc 2 VP bậc 0 => nhân chéo 2 pt của 2 vế để được 1 pt cùng bậc
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng
Top Bottom