Toán 9 Giải hệ phương trình

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\sqrt{2x-y-1}+\sqrt{3y+1}=\sqrt{x}+\sqrt{x+2y}\Leftrightarrow \sqrt{2x-y-1}-\sqrt{x}=\sqrt{x+2y}-\sqrt{3y+1}\Leftrightarrow \frac{x-y-1}{\sqrt{2x-y-1}+\sqrt{x}}=\frac{x-y-1}{\sqrt{x+2y}+\sqrt{3y+1}}\Leftrightarrow x-y=1 hoặc \sqrt{2x-y-1}+\sqrt{x}=\sqrt{x+2y}+\sqrt{3y+1}[/tex]
Trường hợp đầu thì dễ rồi nhé, còn trường hợp sau.
Kết hợp phương trình (1) ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{2x-y-1}+\sqrt{x}=\sqrt{x+2y}+\sqrt{3y+1}\\ \sqrt{2x-y-1}-\sqrt{x}=\sqrt{x+2y}-\sqrt{3y+1} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \sqrt{2x-y-1}=\sqrt{x+2y}\Leftrightarrow 2x-y-1=x+2y\Leftrightarrow x-3y=1[/tex]
Thế vào phương trình (2) là được.
 
Top Bottom