Toán 10 Giải hệ phương trình

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hệ phương trình sau
gif.latex
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2(y^2+1)+2y(x^2+x+1)=3\\ (x^2+x)(y^2+y)=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^2(y^2+2y+1)+2y(x+1)=3\\ x(x+1)y(y+1)=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^2(y+1)^2+2y(x+1)=3\\ x(y+1)y(x+1)=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]a=x(y+1),b=y(x+1)[/tex]
Hệ đã cho trở thành:[tex]\left\{\begin{matrix} a^2+2b=3\\ ab=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+2b-3=0\\ b=\frac{1}{a} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+\frac{2}{a}-3=0\\ b=\frac{1}{a} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^3-3a+2=0\\ b=\frac{1}{a} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (a-1)(a^2+a-2)=0\\ b=\frac{1}{a} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (a-1)^2(a+2)=0\\ b=\frac{1}{a} \end{matrix}\right.[/tex]
Tới đây bạn tự làm tiếp nhé...
 
Top Bottom