Toán 9 Gỉai hệ phương trình

Sophie Vương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
905
1,133
189
19
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình hai bài 7,8 giúp mình với , mình cảm ơn trước nhiều ạ
84166707_229112298089947_6551259486563074048_n.jpg
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Mình không giải chi tiết mà chỉ nêu cách làm, bạn làm thử, nếu vướng mắc chỗ nào thì cứ hỏi lại:
7. a/ Gọi phương trình đường thẳng AB có dạng [tex]y=ax+b[/tex], thay tọa độ A; B vào giải ra hệ số a; b
Sau đó thay tọa độ C vào pt đường thẳng AB để kiểm tra, nếu đúng thì A;B;C thẳng hàng, không đúng thì ko thẳng hàng.
b/ Tương tự, tìm phương trình đường thẳng IK giống câu a, sau đó thay tọa độ H vào, được phương trình bậc nhất theo m, giải ra dễ dàng.
8/ Theo lý thuyết thì: hệ pt [tex]\left\{\begin{matrix} ax+by=c & \\ Ax+By=C & \end{matrix}\right.[/tex]:
b/Có nghiệm duy nhất khi [tex]\frac{a}{A}\neq \frac{b}{B}[/tex] hay cụ thể là [tex]\frac{-2m}{1}\neq \frac{1}{3}[/tex]
c/ Vô nghiệm khi [tex]\frac{a}{A}=\frac{b}{B}\neq \frac{c}{C}[/tex] hay cụ thể là...
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Khúc này mình quên phải trình bày sao rồi, bạn trình bày 1 tẹo ra được không ạ :>
Giả sử phương trình đường thẳng AB là [tex]y=ax+b[/tex]
Vì AB đi qua A nên ta có: [tex]a+b=-2[/tex]
Vì AB đi qua B nên ta có:[tex]-2a+b=-11[/tex]
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=-2\\ -2a+b=-11 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=3\\ b=-5 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy phương trình đường thẳng AB là [tex]y=3x-5[/tex]
Ta thấy: [tex]3.2-5=1\Rightarrow C(2;1)[/tex] nằm trên đường thẳng AB => A,B,C thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: Sophie Vương
Top Bottom