Toán 10 Giải hệ phương trình

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) [tex]\left\{\begin{matrix} x^3-y^3+3x^2+6x-3y+4=0 & \\ 1+(y-1)\sqrt{x^2+1}=\sqrt{x^2-x+1}(1+\sqrt{y^2-2y-x+3})& \end{matrix}\right.[/tex]
b) [tex]\left\{\begin{matrix} x^3y^3+3x^2y^3+6xy^3+4y^3=8+6y^2 & \\ x^3y-y-4=\sqrt[3]{6y^2}& \end{matrix}\right.[/tex]
Mọi người giúp em 2 câu này với ạ, em chẳng có ý tưởng gì với mấy cái hpt này cả :(
@who am i? @Hoàng Vũ Nghị @Mộc Nhãn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Từ phương trình 1 phân tích đa thức thành nhân tử được [tex](x - y + 1) (x^2 + x y + 2 x + y^2 + y + 4) = 0\Rightarrow x=y-1[/tex]
Thế vào phương trình thứ 2 tìm được x và y.
b)Từ phương trình 1 phân tích thành nhân tử ta có:[tex](x y + y - 2) (x^2 y^2 + 2 x y^2 + 2 x y + 4 y^2 + 2 y + 4)=0\Rightarrow xy+y-2=0\Rightarrow y=\frac{2}{x+1}[/tex]
Thế vào phương trình 2 ta tìm được x và y.
* Mấy bài hệ mà có căn phức tạp thì bạn nên thử phân tích phương trình không có căn nha bạn...
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a)Từ phương trình 1 phân tích đa thức thành nhân tử được [tex](x - y + 1) (x^2 + x y + 2 x + y^2 + y + 4) = 0\Rightarrow x=y-1[/tex]
Thế vào phương trình thứ 2 tìm được x và y.
b)Từ phương trình 1 phân tích thành nhân tử ta có:[tex](x y + y - 2) (x^2 y^2 + 2 x y^2 + 2 x y + 4 y^2 + 2 y + 4)=0\Rightarrow xy+y-2=0\Rightarrow y=\frac{2}{x+1}[/tex]
Thế vào phương trình 2 ta tìm được x và y.
* Mấy bài hệ mà có căn phức tạp thì bạn nên thử phân tích phương trình không có căn nha bạn...
cho mình hỏi cách bạn phân tích nhân tử ra vậy được không ak?
ý tưởng để bạn phân tích chúng là gì vậy?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
cho mình hỏi cách bạn phân tích nhân tử ra vậy được không ak?
ý tưởng để bạn phân tích chúng là gì vậy?
Tùy theo may mắn thôi bạn. Ở đây thì mình dùng máy tính nên phân tích được nhanh, còn đi thi thì mình thử x sau đó tìm y. Dự đoán nghiệm của phương trình 1 có dạng x=ay+b nên tìm 2 trường hợp của x để tìm a và b thôi.
 
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Tùy theo may mắn thôi bạn. Ở đây thì mình dùng máy tính nên phân tích được nhanh, còn đi thi thì mình thử x sau đó tìm y. Dự đoán nghiệm của phương trình 1 có dạng x=ay+b nên tìm 2 trường hợp của x để tìm a và b thôi.
cho mình hỏi ngu thêm 1 câu nữa
nếu dùng máy tính thì phân tích kiểu gì ak?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Top Bottom