Toán 9 Giải hệ phương trình

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
20
Thái Nguyên
HMF

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Từ phương trình 1 ta có:[tex](\sqrt[3]{x-y})^6=(\sqrt{x-y})^6\Leftrightarrow (x-y)^2=(x-y)^3\Leftrightarrow (x-y)^2(x-y-1)=0\Leftrightarrow x=y hoặc x=y+1[/tex]
Thế vào phương trình 2 rồi giải phương trình 1 ẩn.
2. Đặt [tex]\frac{x+y+1}{x+2y}=a[/tex]
Từ phương trình 1 ta có:[tex]a+\frac{1}{a}=2\Leftrightarrow a^2+1=2a\Leftrightarrow (a-1)^2=0\Rightarrow a=1\Rightarrow x+y+1=x+2y\Rightarrow y=1[/tex]
Thế vào phương trình 2 ta tìm được x.
 
  • Like
Reactions: quynh_anh06

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
20
Thái Nguyên
HMF
1. Từ phương trình 1 ta có:[tex](\sqrt[3]{x-y})^6=(\sqrt{x-y})^6\Leftrightarrow (x-y)^2=(x-y)^3\Leftrightarrow (x-y)^2(x-y-1)=0\Leftrightarrow x=y hoặc x=y+1[/tex]
Thế vào phương trình 2 rồi giải phương trình 1 ẩn.
2. Đặt [tex]\frac{x+y+1}{x+2y}=a[/tex]
Từ phương trình 1 ta có:[tex]a+\frac{1}{a}=2\Leftrightarrow a^2+1=2a\Leftrightarrow (a-1)^2=0\Rightarrow a=1\Rightarrow x+y+1=x+2y\Rightarrow y=1[/tex]
Thế vào phương trình 2 ta tìm được x.
giúp mình thêm 2 phần này nữa đc không bạn ?
[tex]1) \left\{\begin{matrix} 3(x^2+y^2) +4xy=3 & \\ x^2-2y^2-4x-2y=-4 & \end{matrix}\right.[/tex]
2) [tex]\left\{\begin{matrix} x^4+y^2+xy(x^2-2x-y)=-2 & \\ 2(x^2-y^2)-xy(2x^2-2y+1)=5& \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom