Toán 10 Giải hệ phương trình

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Thấy y=0y=0 không là nghiệm của 2 pt của hệ nên chia 2 vế của mỗi pt cho y2y^2 ta được:
{13(xy)=4y2(xy)24(xy)+1=1y2\left\{\begin{matrix} 1-3\left ( \frac{x}{y} \right )=\frac{4}{y^2}\\ \left ( \frac{x}{y} \right )^2-4\left ( \frac{x}{y} \right )+1=\frac{1}{y^2} \end{matrix}\right.
13.xy=4.(xy)216.xy+44(xy)213.xy+3=0xy=3,or,xy=14\Rightarrow 1-3.\frac{x}{y}=4.\left ( \frac{x}{y} \right )^2-16.\frac{x}{y}+4 \\ \Leftrightarrow 4\left ( \frac{x}{y} \right )^2-13.\frac{x}{y}+3=0 \\ \Leftrightarrow \frac{x}{y}=3,or,\frac{x}{y}=\frac{1}{4}
Dễ rồi nhá :D
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
20
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Đây là hệ pt đẳng cấp bậc hai. Bạn giải theo cách giải của hệ đẳng cấp nha.
Nhân 4 vào pt ở dưới, ta thấy vế trái của hai pt bằng nhau (cùng bằng 4). Sau đó bạn chuyển vế qua, bạn sẽ được pt đẳng cấp là:
4x213xy+3y2=04x^{2}-13xy+3y^{2}=0
Bằng máy tính, dễ dàng tách được hai nhân tử là x3yx-3y4xy4x-y thế vào một trong hai pt của hệ ta có thể giải được bình thường
 
Top Bottom