Toán 9 Giải hệ phương trình

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
[tex]HPT\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x(x-4)+y(y+2)=15 & \\ x(x-4).y(y+2)=36 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} S=x(x-4)+y(y+2) & \\ P=xy(x-4)(y+2) & \end{matrix}\right.[/tex]
==> [tex]x(x-4)[/tex] và [tex]y(y+2)[/tex] lần lượt là các nghiệm của PT: [tex]X^2-15X+36=0[/tex]
==>[tex]\left\{\begin{matrix} x(x-4)=12 & \\ y(y+2)=3& \end{matrix}\right.\Rightarrow (x;y)=\left\{\begin{matrix} (6;1);(6;-3);(-2;1);(-2;-3).\left.\begin{matrix} \end{matrix}\right\} \end{matrix}\right.[/tex]
Hoặc [tex]\left\{\begin{matrix} x(x-4)=3 & \\ y(y+2)=12& \end{matrix}\right. \Rightarrow (x;y)=)\begin{Bmatrix} (2+\sqrt{7};-1+\sqrt{13});(2+\sqrt{7};-1-\sqrt{13});(2-\sqrt{7};-1+\sqrt{13});(2-\sqrt{7};-1-\sqrt{13}) \end{Bmatrix}[/tex]
Vậy Hệ PT đã Cho có các nghiệm: "Gộp 2 cái lại"
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom