Toán 10 giải hệ phương trình

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
giải hệ phương trình bằng cách đặt ẩn phụ
View attachment 128194
[tex]hpt\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} xy(xy+2y+1)=(2y-1)(3y+1)\\ x(y+1)=2(2y-1) \end{matrix}\right.[/tex]
Nhân chéo 2 vế ta được
[tex]2xy(y-1)(xy+2y+1)=x(2y-1)(3y+1)(y+1)\Leftrightarrow x(2y-1)\left [ 2y(xy+2y+1)-(3y+1)(y+1) \right ]=0 \Leftrightarrow x=0,or,y=\frac{1}{2},or,x=\frac{1+2y-y^2}{2y^2}(*)[/tex]
Thay (*) vào pt sau của hệ [tex]\Rightarrow 9y^3-5y^2-3y-1=0\Leftrightarrow (y-1)(9y^2-4y+1)=0[/tex]
 
Top Bottom