Toán 9 Giải hệ phương trình

Mint lùn

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
12
5
21
19
Hà Nội
Trung học cơ sở Tản Đà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Cho hệ phương trình :
x + my = m + 1
mx + y = 3m - 1
a, Giải hệ phương trình khi m = 1
b, Tìm m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất mà x = [tex]\left | y \right |[/tex]
Câu 2 : Giải hệ phương trình :
4x - [tex]\left | y - 2 \right |[/tex] = 3
x + 2 [tex]\left | y + 2 \right |[/tex] = 3
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1) a) thay m=1 giải bình thường
b) m= 0 =>x=1 y=-1 thoả mãn ĐK
m khác 0 => $mx+m^2y=m^2+m$
trừ 2 PT cho nhau => $(m^2-1)y=m^2-2m+1$
*)m=1 hệ nghiệm đúng với mọi x ; y (loại)
*)m=-1 hệ vô nghiệm
*)|m| khác 1 <=> y=$\frac{m-1}{m+1}$
=>x=$\frac{3m+1}{m+1}$
x=|y| => x không âm
=> $\frac{3m+1}{m+1}=\frac{m-1}{m+1}$
hoặc $\frac{3m+1}{m+1}=\frac{1-m}{m+1}$
<=>m=-1 hoặc m=0
2) <=>4x-|y-2|=3
4x+8|y+2|=12
trừ vế cho vế
<=>-|y-2|-8|y+2|=-9
giải PT chứa trị tuyệt đối bình thường => y =>x
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
1) a) thay m=1 giải bình thường
b) m= 0 =>x=1 y=-1 thoả mãn ĐK
m khác 0 => $mx+m^2y=m^2+m$
trừ 2 PT cho nhau => $(m^2-1)y=m^2-2m+1$
*)m=1 hệ nghiệm đúng với mọi x ; y (loại)
*)m=-1 hệ vô nghiệm
*)|m| khác 1 <=> y=$\frac{m-1}{m+1}$
=>x=$\frac{3m+1}{m+1}$
x=|y| => x không âm
=> $\frac{3m+1}{m+1}=\frac{m-1}{m+1}$
hoặc $\frac{3m+1}{m+1}=\frac{1-m}{m+1}$
<=>m=-1 hoặc m=0
2) <=>4x-|y-2|=3
4x+8|y+2|=12
trừ vế cho vế
<=>-|y-2|-8|y+2|=-9
giải PT chứa trị tuyệt đối bình thường => y =>x
Anh giải thích kĩ hơn đoạn |m| khác 1 được không ạ ? Tại sao từ đó ta lại có x và y như vậy ạ ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Anh giải thích kĩ hơn đoạn |m| khác 1 được không ạ ? Tại sao từ đó ta lại có x và y như vậy ạ ?
|m| khác 0 ý là a gộp m khác -1 và m khác 1 đấy (xét 3 cái m=1 m=-1 thì cái còn lại là m khác $_-^+1$)
khi m khác -1 và m khác 1 thì hệ số của y khác 0 từ đó ta mới chia cho hệ số của y để có y=... được
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom