Toán 9 Giải hệ phương trình

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
  • Like
Reactions: bạchlinh0912

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
1) [TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=x^{2}-12x+40[/TEX]
2)[TEX]\sqrt{x^{2}+x-1}+\sqrt{x-x^{2}+1}=x^{2}-x+2[/TEX]
Câu1
[tex]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}-4=(x-6)^{2}[/tex]
Nhân liên hợp
=>[tex]\frac{(\sqrt{x-2}-2)(\sqrt{x-2}+2)}{\sqrt{x-2}+2}+\frac{(\sqrt{10-x}-2)(\sqrt{10-x}+2)}{\sqrt{10-x}+2}-(x-6)^{2}=0[/tex]
=>[tex]\frac{x-6}{\sqrt{x-2}+2}+\frac{x-6}{\sqrt{10-x}+2}-(x-6)^{2}=0[/tex]
=>[tex](x-6)(\frac{1}{\sqrt{x-2}+2}+\frac{1}{\sqrt{10-x}+2}-x-6)=0[/tex]
=>[tex]x=6[/tex] (còn vế kia vô nghiệm tự CM)
 
Top Bottom