Toán 9 Giải hệ phương trình

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Giải hệ phương trình
View attachment 118910

Con a) em biết làm rồi, chỉ còn con b) thì mới cần nhờ mọi người giúp thôi ạ
$b)$ $hpt \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^{2}(b-c)=-\frac{5}{3} \\ b^{2}(c-a)=-3 \\ c^{2}(a-b)=\frac{1}{3} \end{matrix}\right. (1)$
$\Rightarrow a^{2}(b-c)+b^{2}(c-a)+c^{2}(a-b)=-\frac{5}{3}-3+\frac{1}{3} \Leftrightarrow (a-b)(b-c)(a-c)=-\frac{13}{3} \Leftrightarrow (a-b)(b-c)(c-a)=\frac{13}{3}$
Mà $(1) \Rightarrow a^{2}b^{2}c^{2}(a-b)(b-c)(c-a)=\frac{5}{3}=a^{2}b^{2}c^{2}.\frac{13}{3} \Leftrightarrow a^{2}b^{2}c^{2}=\frac{5}{13}$
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
$b)$ $hpt \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^{2}(b-c)=-\frac{5}{3} \\ b^{2}(c-a)=-3 \\ c^{2}(a-b)=\frac{1}{3} \end{matrix}\right. (1)$
$\Rightarrow a^{2}(b-c)+b^{2}(c-a)+c^{2}(a-b)=-\frac{5}{3}-3+\frac{1}{3} \Leftrightarrow (a-b)(b-c)(a-c)=-\frac{13}{3} \Leftrightarrow (a-b)(b-c)(c-a)=\frac{13}{3}$
Mà $(1) \Rightarrow a^{2}b^{2}c^{2}(a-b)(b-c)(c-a)=\frac{5}{3}=a^{2}b^{2}c^{2}.\frac{13}{3} \Leftrightarrow a^{2}b^{2}c^{2}=\frac{5}{13}$
Nghĩa là sai đề hả bạn ?
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Bài 1
Từ [tex]a+b+c=0 =>a=-b-c[/tex]
[tex]=>a^3+b^3+c^3=-(b+c)^3+b^3+c^3=0[/tex]
[tex]=>3bc(b+c)=0[/tex]
=> bc=0 hoặc b+c=0
Với [tex]bc=0[/tex] thì [tex]b=0[/tex] hoặc [tex]c=0[/tex] c=0
Giả sử b=0 khi đó [tex]a+c=0[/tex]
=>[tex]a^1^3+b^1^3+c^1^3=a^1^3+c^1^3=(a+c).h(x)=0[/tex]
Với [tex]b+c=0 =>a=0[/tex]
=>[tex]a^1^3+b^1^3+c^1^3=b^1^3+c^1^3=(b+c).q(x)=0[/tex]
Vậy ..........................................................................................
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom