Toán 10 Giải hệ phương trình

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Phương trình (1) phân tích được thành: [TEX](x-4y)(x-y)^2=0[/TEX]
Từ đó thế vào pt (2) để giải
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Suy kiểu gì ra (x-2y)^3 = 0 ạ
Huhu :(((( Mình nhầm :((( trên mạng có một số thủ thuật tách đa thức 2 biến bằng mt cầm tay ý :((((
Nhập nguyên cái pt 1 vào: Shift CALC cho y =100, x giá trị bất kì
=> mt hiện x=100 => đa thức chứa (x-y)
..... (Chia đa thức là rút được ....)
Sáng nay làm ẩu :((( xin lỗi:((
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Cho [tex]y=1[/tex] rồi bấm Mode-5-4 (giải pt bậc 3)
Thấy có 2 nghiệm [tex]x=1;x=4[/tex] nên ta có 2 nhân tử [tex](x-y)(x-4y)[/tex]
Do pt bậc 3 có đúng 2 nghiệm nên 1 trong 2 nghiệm này là nghiệm kép, sau đó dùng suy luận đơn giản là nếu [tex]x-4y[/tex] là nghiệm kép thì [tex](x-4y)^2(x-y)[/tex] sẽ cho hệ số của [tex]y^3[/tex] là 16 ko phù hợp với đề bài nên [tex](x-y)[/tex] là nghiệm kép
Vậy ta phân tích được pt trên ra [tex](x-y)^2(x-4y)[/tex]
 
Top Bottom