Toán Giải hệ phương trình

Sâu Lừoi

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2017
85
13
26
22
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hệ phương trình
54255256_432655650613550_4287098817129480192_n.jpg

55576266_318063225743234_6305615111310540800_n.jpg
 
  • Like
Reactions: ngây ngô

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Phương trình (1) tương đương
$ x^{3}+3x-6=(y+2)^{3}+3(y+2)-6$
Xét hàm số: $f(t) = t^3 +3t$ trên R
Ta có: $f'(t) = 3t^2+3>0$. Suy ra $f(t)$ là hàm đồng biến trên R
[tex]\Leftrightarrow f(x)=f(y+2)\Leftrightarrow x=y+2[/tex]
$\sqrt{3-x}+\sqrt{x+2}=x^3 + (x-2)^2 - 5$
$\Leftrightarrow \sqrt{3-x}+\sqrt{x+2}=x^3 + x^2-4x-1$
$\Leftrightarrow \frac{2-x}{1+\sqrt{3-x}}+\frac{x-2}{2+\sqrt{x+2}}=(x-2)(x+1)(x+2)$
$\Leftrightarrow (x-2).\left [ (x+2)(x+1)+\frac{x+1}{3(2+ \sqrt{x+2})(\sqrt{x+2}+1)}+\frac{x+1}{3(1+\sqrt{3-x})(2+\sqrt{3-x})} \right ] = 0$
 
Top Bottom