Toán 9 giải hệ phương trình

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Nhân 2 vào phương trình sau và mở ra phương trình đầu ta có hệ phương trình mới
[tex]\left\{\begin{matrix}x^2y^+x^2+y^2+1=10 & & \\ 2x^2y+2xy^2-2x-2y=6 \end{matrix}\right.[/tex]
Cộng hai vế của hệ phương trình , ta được phương trình mới
[tex](xy)^2+2xy(x+y)+(x^2+y^2+2xy)-2(xy+x+y)+1=16[/tex]
[tex]<=>(xy+x+y)^2-2(xy+x+y)+1=16[/tex]
[tex]<=>(xy+x+y-1)^2=16[/tex]
Ta có 2 trường hợp
TH1+[tex]xy+x+y=5[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} xy-1=a & & \\ x+y=b & \end{matrix}\right.[/tex]
Kết hợp phương trình thứ 2 và phương trình vừa mới tạo , ta có hệ mới
[tex]\left\{\begin{matrix} ab=3 & & \\ a+b=5 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ đó ra được a,b rồi lại tiếp tục giải hệ ra xy nhé bạn (Giải bằng phương pháp thế nhé)
TH2 bạn tự giải nhé
 
Top Bottom