Toán 9 giải hệ phương trình

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Trừ vế với vế của pt 1 cho pt 2 ta được: [tex]8(x+y)(x-y)+(\frac{1}{\sqrt{y}}-\frac{1}{\sqrt{x}})=0<=>8(x+y)(\sqrt{x}-\sqrt{y})(\sqrt{x}+\sqrt{y})+\frac{(\sqrt{x}-\sqrt{y})}{\sqrt{xy}}=>\sqrt{x}-\sqrt{y}=0<=>x=y[/tex]
Nhân tử còn lại luôn dương với x,y thỏa điều kiện xác định x,y>0
Thay x=y vào pt 1 , sau đó đặt ẩn phụ [tex]t=\sqrt{x}[/tex] ta được pt: [tex]8t^5-\frac{5}{2}t+1=0<=>\frac{1}{2}(2t-1)^2(4t^3+4t^2+3t+2)=0[/tex]
Do t>0=> [tex]4t^3+4t^2+3t+2>0[/tex]
Do vậy t=1/2 là nghiệm duy nhất=>x và y
 
  • Like
Reactions: Inazuku - chan
Top Bottom