Toán 9 giải hệ phương trình

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giả sử hai phương trình lần lượt là (1) và (2)
em lấy (1) - (2)
=> 4y34(2x12y1)=(xy)(x+y)\sqrt[4]{4y-3}(\sqrt {2x-1} - \sqrt{2y-1}) = (x-y) (x+y)
4y342(xy)2x1+2y1=(xy)(x+y)\sqrt[4]{4y-3}\frac{2(x-y)}{\sqrt{2x-1} + \sqrt{2y-1}} = (x-y)(x+y)
<=> x = y hoặc 24y342x1+2y1=(x+y)\frac{2\sqrt[4]{4y-3}}{\sqrt{2x-1} + \sqrt{2y-1}} = (x+y)
Với x = y chắc em tự làm tiếp được
Còn với đẳng thức kế bên thì anh sẽ tiếp tục suy nghĩ :)
 
  • Like
Reactions: Phan Minh Tâm

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
Trừ vế với vế được
x^2-y^2 = [căn(2x-1)*căn bậc 4(4y-3)]-[căn(2y-1)*căn bậc 4(4x-3)]
Liên hợp ta có
x^2-y^2
=[(2x-1)*căn(4y-3)]-[(2y-1)*căn(4x-3)] /
[căn(2x-1)*căn bậc 4(4y-3)]+[căn(2y-1)*căn bậc 4(4x-3)]
Đặt căn(4x-3)=a;căn(4y-3)=b
(Mình phân tích tử bên VP trước)
= ((a^2-1)/2)*b+((b^2-1)/2)*a
=...
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Trừ vế với vế được
x^2-y^2 = [căn(2x-1)*căn bậc 4(4y-3)]-[căn(2y-1)*căn bậc 4(4x-3)]
Liên hợp ta có
x^2-y^2
=[(2x-1)*căn(4y-3)]-[(2y-1)*căn(4x-3)] /
[căn(2x-1)*căn bậc 4(4y-3)]+[căn(2y-1)*căn bậc 4(4x-3)]
Đặt căn(4x-3)=a;căn(4y-3)=t
(Mình phân tích tử bên VP trước)
=
mình chưa học liên hợp bạn ạ
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
mình chưa học liên hợp bạn ạ
nói liên hợp thì hơi to nhưng bạn cư áp dụng nguược cái hằng đẳng thức ý...trên đây dùng cái hằng : a bình -b bình ya mk

mình chưa học liên hợp bạn ạ
Trừ vế với vế được
x^2-y^2 = [căn(2x-1)*căn bậc 4(4y-3)]-[căn(2y-1)*căn bậc 4(4x-3)]
Liên hợp ta có
x^2-y^2
=[(2x-1)*căn(4y-3)]-[(2y-1)*căn(4x-3)] /
[căn(2x-1)*căn bậc 4(4y-3)]+[căn(2y-1)*căn bậc 4(4x-3)]
Đặt căn(4x-3)=a;căn(4y-3)=b
(Mình phân tích tử bên VP trước)
= ((a^2-1)/2)*b+((b^2-1)/2)*a
=...
sao dòng cuối ở giũa 2 cụm lại là cộng zị
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom