Toán 10 Giải hệ phương trình ~~

Vũ Đức Uy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2018
125
115
21
Thái Nguyên
Trường đời
x căn(x^2+y) + y = căn(x^4+x^3) +x (1)
x+căn y + căn(x-1) + căn(y(x-1)) =9/2 (2)
ĐK : x1;y0x\geq 1;y\geq 0
pt(1)    x4+x3xx2+y+xy=0    xxyx4+x3+x2+y+(xy)=0    x=ypt (1)\iff \sqrt{x^4+x^3}-x\sqrt{x^2+y} +x-y =0 \iff x\frac{x-y}{\sqrt{x^4+x^3}+\sqrt{x^2+y} }+(x-y)=0|\iff x=y
pt(2)     2x+2(x+x1+x(x1))=9    x1+x+2(x+x1+x(x1))=8\iff 2x +2(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}+\sqrt{x(x-1)})=9 \iff x-1 +x +2(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}+\sqrt{x(x-1)})=8
Đặt (x;x1)=(a;b)(a,b0)(\sqrt{x};\sqrt{x-1})=(a;b)(a,b\geq 0)
pt trở thành : {a2+b2+2(ab+a+b)=8a2b2=1\left\{\begin{matrix} a^2+b^2+2(ab+a+b)=8 & & \\ a^2-b^2=1 & & \end{matrix}\right.
Nhận thấy pt (1)    (a+b)2+2(a+b)+1=9    a+b+1=3...(1) \iff (a+b)^2+2(a+b)+1=9 \iff a+b+1=3...
sau đó rút thế^^
 
Last edited:

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
ĐK : x1;y0x\geq 1;y\geq 0
pt(1)    x4+x3x2+y+xy=0    xxyx4+x3+x2+y+(xy)=0    x=ypt (1)\iff \sqrt{x^4+x^3}-\sqrt{x^2+y} +x-y =0 \iff x\frac{x-y}{\sqrt{x^4+x^3}+\sqrt{x^2+y} }+(x-y)=0|\iff x=y
pt(2)     2x+2(x+x1+x(x1))=9    x1+x+2(x+x1+x(x1))=8\iff 2x +2(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}+\sqrt{x(x-1)})=9 \iff x-1 +x +2(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}+\sqrt{x(x-1)})=8
Đặt (x;x1)=(a;b)(a,b0)(\sqrt{x};\sqrt{x-1})=(a;b)(a,b\geq 0)
pt trở thành : {a2+b2+2(ab+a+b)=8ab=1\left\{\begin{matrix} a^2+b^2+2(ab+a+b)=8 & & \\ a-b=1 & & \end{matrix}\right.
Đây là hệ đối xứng đặt tổng tích ...
Tại sao a-b=1 vậy anh ????
 

trang030702

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười 2018
14
8
21
22
Nghệ An
THPT Yên Thành 2
ĐK : x1;y0x\geq 1;y\geq 0
pt(1)    x4+x3x2+y+xy=0    xxyx4+x3+x2+y+(xy)=0    x=ypt (1)\iff \sqrt{x^4+x^3}-\sqrt{x^2+y} +x-y =0 \iff x\frac{x-y}{\sqrt{x^4+x^3}+\sqrt{x^2+y} }+(x-y)=0|\iff x=y
pt(2)     2x+2(x+x1+x(x1))=9    x1+x+2(x+x1+x(x1))=8\iff 2x +2(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}+\sqrt{x(x-1)})=9 \iff x-1 +x +2(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}+\sqrt{x(x-1)})=8
Đặt (x;x1)=(a;b)(a,b0)(\sqrt{x};\sqrt{x-1})=(a;b)(a,b\geq 0)
pt trở thành : {a2+b2+2(ab+a+b)=8a2b2=1\left\{\begin{matrix} a^2+b^2+2(ab+a+b)=8 & & \\ a^2-b^2=1 & & \end{matrix}\right.
Nhận thấy pt (1)    (a+b)2+2(a+b)+1=9    a+b+1=3...(1) \iff (a+b)^2+2(a+b)+1=9 \iff a+b+1=3...
sau đó rút thế^^
Đề là x nhân căn (x^2+y) mà. Sai nhẹ ở chỗ đó :))
 
Top Bottom