Toán 10 giải hệ phương trình

Tam Cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
976
1,999
211
22
Hải Dương
Đại học
Last edited:
  • Like
Reactions: Harry Nanmes

Hà Phương Bảo Hân

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
10
5
21
22
Đà Nẵng
Câu 1
Bạn đặt 3√24+x=a
√12-x=b (đk b>=0)
Ta có hệ a+b=6
a^3+b^2=36. Giai hệ=> a,b=>x,y
Câu 3
Tách 4x ở pt thứ 2 thành 3x+x. Ghép (x^2+x)+(3x+2y)-8=0
Kết hợp pt trên đặt x(x+1)=a
(3x+2y)=b=> KQ
Câu4
Tách tương tu câu 3 tách 4x ở pt 2 thnht 2x+2x
Đặt x(x+2)=a
(2x+y)=b
x
 
  • Like
Reactions: Tam Cửu

Tam Cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
976
1,999
211
22
Hải Dương
Đại học
Câu 1
Bạn đặt 3√24+x=a
√12-x=b (đk b>=0)
Ta có hệ a+b=6
a^3+b^2=36. Giai hệ=> a,b=>x,y
Câu 3
Tách 4x ở pt thứ 2 thành 3x+x. Ghép (x^2+x)+(3x+2y)-8=0
Kết hợp pt trên đặt x(x+1)=a
(3x+2y)=b=> KQ
Câu4
Tách tương tu câu 3 tách 4x ở pt 2 thnht 2x+2x
Đặt x(x+2)=a
(2x+y)=b
x
cảm ơn bạn
mình cần nhất là câu 6, 8,9,11
nếu bạn biết thì giúp mình nhé
 

Hà Phương Bảo Hân

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
10
5
21
22
Đà Nẵng
Câu6
Xét xử=0 k thoả mãn
Xét x khac 0. Chia hai vế cho x^2
Pt 1 đặt 1/x ra ngoài
Pt 2 thêm bớt ra hằng đẳng thức=> (1/x+y)^2-2y/x=0
Đặt a=y/x
b=1/x+y
Câu8
Pt1 tách -2y^2 thành -y^2-y^2 nhóm ta đc
Pt1<=> (x+y)(x-2y-1)=0
Do đkxd nên x+y>0
=> X-2y-1=0. =>X= 1+2y. Thế vào pt2
Câu 11
Đăt √x^2+2x-1=t
Pt<=> (2-2x)t=t^2-4x
=> T^2-(2-2x)t -4x =0
Từ đó t suy đc t theo x. Thế t=√ vào ta suy ra đc x
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
nếu mọi người biết cách làm thì hướng dẫn mình vs ạ
câu 6, 8,9,11
cảm ơn nhiều nhiều lắm

@iceghost @quynhphamdq


View attachment 79863
@Cool Kid
6. TH1: $x = 0$ hoặc $y = 0$. Dễ thấy hpt vô nghiệm
TH2: $x, y \ne 0$. hpt $\iff \begin{cases} \dfrac{y}{x^2} + \dfrac{y^2}x = 6 \\ \dfrac1{x^2} + y^2 = 5 \end{cases}$
Đặt $a = \dfrac1x$ và $b = y$ thu được hệ đối xứng

8. ĐK...
pt1 $\iff x^2 - y^2 - y^2 - xy= x+y$
$\iff (x-y)(x+y) - y(x+y) = x+y$
$\iff x+y = 0$ hoặc $x-2y=1 \iff x = -y$ hoặc $x = 2y+1$
Với $x = -y$, do $x \geqslant 1$ nên $y \leqslant -1 < 0$, sai do $y \geqslant 0$
Với $x = 2y + 1$ thì pt2 $\iff (2y+1)\sqrt{2y} + 2y = 4y+2 + y\sqrt{2y} \iff (y+1)\sqrt{2y} = 2(y+1)$...

9. Nhân chéo ra pt đẳng cấp

11. Bình lên ra pt bậc 4, dùng Casio 580VNX giải tiếp
 
Top Bottom