Toán 9 Giải hệ phương trình

sasusaku99

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2015
55
29
26
Bắc Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TWglGQ9.jpg


Cảm ơn mọi người nhiều!
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$x^3 - 3y = y^3 - 3x \\
\Leftrightarrow x^3 - y^3 +3x - 3y = 0 \\
\Leftrightarrow (x-y)(x^2 + xy + y^2) +3(x-y)=0 \\
\Leftrightarrow (x-y)(x^2+xy+y^2+3)=0 \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
x-y=0 \\ x^2+xy+y^2+3 = 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
x=y \\ (x+y)^2-xy+3 = 0
\end{matrix}\right.
$
 
  • Like
Reactions: sasusaku99

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$x^3 - 3y = y^3 - 3x \\
\Leftrightarrow x^3 - y^3 +3x - 3y = 0 \\
\Leftrightarrow (x-y)(x^2 + xy + y^2) +3(x-y)=0 \\
\Leftrightarrow (x-y)(x^2+xy+y^2+3)=0 \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
x-y=0 \\ x^2+xy+y^2+3 = 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
x=y \\ (x+y)^2-xy+3 = 0
\end{matrix}\right.
$
Thực ra pt dưới $\iff (x + \dfrac12 y)^2 + \dfrac 34y^2 + 3 = 0$ (VN)
 
Top Bottom