Toán 9 Giải hệ phương trình

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-y=5 & & \\ x^{2}+y^{2}=16 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Có rất nhiều cách để giải bài này bạn ạ!!
Cách 1: (pp thế)
[tex]\left\{\begin{matrix} x-y=5 & & \\ x^2+y^2=16 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=(y+5) & & \\ 2y^2+10y+9=0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow ..[/tex]
Cách 2:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-y=5 & & \\ (x-y)^2+2xy=16 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-y=5 & & \\ 2xy=-9 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=5+y & & \\ 2y(y+5)=-9 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow ..[/tex]
 
Last edited:

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
20
Thái Bình
THCS
Có rất nhiều cách để giải bài này bạn ạ!!
Cách 1: (pp thế)
[tex]\left\{\begin{matrix} x-y=5 & & \\ x^2+y^2=16 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=(y+5) & & \\ y^2+10y+9=0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow ..[/tex]
Cách 2:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-y=5 & & \\ (x-y)^2+2xy=16 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-y=5 & & \\ 2xy=-9 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=5+y & & \\ 2y(y+5)=-9 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow ..[/tex]
cách thứ 1 phải là [tex]y^{2}+10y+9=0[/tex] chứ
 
Top Bottom