Toán giải hệ phương trình

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1)108/x+y + 63/x-y =7
81/x+y + 84/x-y = 7
2) 96/x+y + 96/x-y =14
96/x+y + 72/x-y =24/y
Bài 1 thì không vấn đề về đặt ẩn phụ (a = 1/(x + y), b = 1/(x-y))
Bài 2:
Bạn vẫn cứ đặt như bài 1 nhưng:

(1) - (2) => 24b = 14-24/y
=> a = (14-96b) / 96 = (14-4(14-24)y)/96
và y = (a-b)/2 (3)
Bây giờ thì giải (3) theo y, bạn thử xem sao
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1)108/x+y + 63/x-y =7
81/x+y + 84/x-y = 7
2) 96/x+y + 96/x-y =14
96/x+y + 72/x-y =24/y
Bài 2: ĐK: $x+y \ne 0$ và $x-y \ne 0$ và $y\ne 0$
Đặt $\dfrac1{x+y} = a$, $\dfrac1{x-y} = b$
hpt $\iff \begin{cases} 96a + 96b = 14 \\ 96a + 72b = \dfrac{24}{y} \end{cases}$
Trừ vế theo vế suy ra $24b = 14 - \dfrac{24}{y}$, suy ra $b = \dfrac{14}{24} - \dfrac1{y} = \dfrac{14y-24}{24y}$
Thay vào pt(1) ta có $96a + 96(\dfrac{14}{24} - \dfrac1{y}) = 14 \implies a = -\dfrac{7}{16} + \dfrac1{y} = \dfrac{-7y+16}{16y}$
Để ý $\dfrac1a - \dfrac1b = (x+y)-(x-y) = 2y$, suy ra $\dfrac{16y}{-7y+16} + \dfrac{24y}{14y-24} = 2y$
Giải pt này ra bạn được $y = 0$ (L) và $y = 2$ (N), thay vào giải ra $x = 14$. Thử lại thấy thỏa mãn, vậy...
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Bài 2: ĐK: $x+y \ne 0$ và $x-y \ne 0$ và $y\ne 0$
Đặt $\dfrac1{x+y} = a$, $\dfrac1{x-y} = b$
hpt $\iff \begin{cases} 96a + 96b = 14 \\ 96a + 72b = \dfrac{24}{y} \end{cases}$
Trừ vế theo vế suy ra $24b = 14 - \dfrac{24}{y}$, suy ra $b = \dfrac{14}{24} - \dfrac1{y} = \dfrac{14y-24}{24y}$
Thay vào pt(1) ta có $96a + 96(\dfrac{14}{24} - \dfrac1{y}) = 14 \implies a = -\dfrac{7}{16} + \dfrac1{y} = \dfrac{-7y+16}{16y}$
Để ý $\dfrac1a - \dfrac1b = (x+y)-(x-y) = 2y$, suy ra $\dfrac{16y}{-7y+16} + \dfrac{24y}{14y-24} = 2y$
Giải pt này ra bạn được $y = 0$ (L) và $y = 2$ (N), thay vào giải ra $x = 14$. Thử lại thấy thỏa mãn, vậy...
hình như bị lỗi rồi
 
Top Bottom