Toán Giải hệ phương trình

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
2) Đk: x; y # 0
[tex]x+y+\frac{1}{y}=\frac{9}{x}[/tex]
<=> x+y = [tex]\frac{9}{x}-\frac{1}{y}[/tex] (1)
[tex]x+y-\frac{4}{x}= \frac{4y}{x^{2}}[/tex]
<=> x+y =[tex]\frac{4y}{x^{2}}+ \frac{4}{x}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => x+y = [tex]\frac{9}{x}-\frac{1}{y}[/tex] =[tex]\frac{4y}{x^{2}}+ \frac{4}{x}[/tex]
<=> [tex]4y^{2}-5xy+x^{2}=0[/tex]
<=> [tex](4y-x)(y-x)[/tex]
=> x=y hoặc 4y=x
Thay vào hệ pt giải tìm x;y
=> (x;y)= (2;2)= (2; [tex]\frac{1}{2}[/tex] )
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Giải hệ phương trình
[tex]1/\left\{\begin{matrix} x^{3}-y^{3}=9(x+y)\\ x^{2}-y^{2}=3 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]2/ \left\{\begin{matrix} x+y+\frac{1}{y}=\frac{9}{x} \\ x+y-\frac{4}{x}=\frac{4y}{x^{2}} \end{matrix}\right.[/tex]
1/[tex]1/\left\{\begin{matrix} (x-y)(x^2+xy+y^2)=9(x+y)\\ (x+y)(x-y)=3 \end{matrix}\right.[/tex]
chia làm mất x-y
rồi đặt x+y=S
x.y=P
sử dụng vi ét.
 
Top Bottom