Toán Giải hệ phương trình

Thu Yên

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
55
35
54
20
Thanh Hóa
THCS Lê Lợi
Bạn giải luôn giúp mình được không. Mình giải không ra.
 

Nests Kyo

Học sinh
Thành viên
28 Tháng một 2018
50
52
36
Bình Dương
Học Viện FL Studio
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)^{4}=6x^{2}y^{2}-215\\ xy(x^{2}+y^{2})=-78 \end{matrix}\right.[/tex]
Mình xin làm :
[tex]\left\{\begin{matrix}(x+y)^4=6x^2y^2-215 & \\ xy(x^2+y^2)=-78 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex][tex]\left\{\begin{matrix}(x+y)^4=6x^2y^2-215 & \\ xy(x^2+2xy+y^2-2xy)=-78 & \end{matrix}\right.[/tex][/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix}(x+y)^4=6x^2y^2-215 & \\ xy[(x+y)^2-2xy]=-78 & \end{matrix}\right.[/tex] (*)
Đến đây, ta đặt : [tex]a=x+y[/tex] ([tex]a^2\geq 4[/tex]
[tex]b=xy[/tex]
Phương trình (*) trở thành :
[tex]\left\{\begin{matrix}a^4=6b^2-215 & \\ b(a^2-2b)=-78 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix}a^4=6b^2-215 & \\ a^2-2b=\frac{-78}{b} & \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix}\left ( \frac{-78}{b}+2b \right )^2=6b^2-215 (1) & \\ a^2=\frac{-78}{b}+2b(2) & \end{matrix}\right.[/tex] (Vì : [tex]a^2=\frac{-78}{b}+2b=>a^4=\left ( \frac{-78}{b}+2b \right )^2[/tex]
(1)<=>[tex]\left ( \frac{-78}{b}+2b \right )^2=6b^2-215[/tex]
<=>[tex]\frac{6048}{b^2}+2.\frac{-71}{b}.2b+4b^2=6b^2-215[/tex]
<=>[[tex]\frac{6084}{b^2}-97-2b^2=0[/tex]
Quy đồng tử mẫu cho [tex]b^2[/tex].Ta có :
[tex]\frac{6084-97b^2-2b^4}{b^4}=0[/tex]
=>[tex]6084-97b^2-2b^4=0[/tex]
<=>[tex]2b^4+97b^2-6084=0[/tex]
[tex]=>b=6[/tex] hoặc [tex]b=-6[/tex]
I/ Với: [tex]b=6[/tex]. Ta thay [tex]b=6[/tex] vào (2). Ta được :
[tex]a^2=\frac{-78}{6}+2.6[/tex] =>[tex]a=\sqrt{\frac{-78}{6}+2.6}[/tex] (Vô lí vì trong căn là 1 số âm)
=> Loại
II/ Với [tex]b=-6[/tex]. Ta thay [tex]b=-6[/tex] vào (2). Ta được :
[tex]a^2=\frac{-78}{-6}+2.(-6)=>a=\sqrt{\frac{78}{6}+2.(-6)}=1[/tex] (Loại nghiệm a=-1 nha bạn)
Bắt đầu tìm x,y nè.
Với : [tex]a=1;b=-6[/tex]. Ta có hệ :
[tex]\left\{\begin{matrix}x+y=1=S & \\ x.y=-6=P & \end{matrix}\right.[/tex]
Do đó : x và y là 2 nghiệm của pt : [tex]X^2-SX+P=0[/tex]
<=>[tex]X^2-X-6=0[/tex]
=> X= 3 hoặc X= -2.
Vậy : Hệ đã cho có 2 nghiệm : (3;-2) và (-2;3)
Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu thắc mắc hãy comment ạ. Cảm ơn rất nhiều.
 

Thu Yên

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
55
35
54
20
Thanh Hóa
THCS Lê Lợi
Giải hệ phương trình:[tex]\left\{\begin{matrix} 2x+3y=xy+5\\ \frac{1}{x}+\frac{1}{y+1}=1 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom